Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải

17/04/2018 - 1209

Để có được một chậu lan ưng ý với hoa bung nở rực rỡ thì chúng ta cần nắm được những đặc tính kỹ thuật quan trong của loài hoa này, tuy nhiên vẫn có những sai lầm mà chắc chắn đối với những người lần đầu chơi lan sẽ mắc phải. Cùng Hoa Sài Gòn điểm mặt những sai lầm cơ bản cần tránh nhé!

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 

1. Trồng lan quá chặt

Khi bạn ghép lan vào chậu, vì sợ cây lan đổ nên có nhiều người trồng cố gắng nhét thật nhiều giá thể vào chậu nhằm chèn gốc lan thật chặt. Việc làm này sẽ khiến lan bị úng và rễ thì không phát triển được.

Cách khắc phục: Bạn làm thêm một vài thanh tre hoặc gỗ cắm vào chất trồng và cột một đầu vào sợ móc treo, sau đó cố định giả hành hoặc cây lan vào que là được.

2. Bỏ ngập chất trồng hết mắt ở gốc

Nhiều người cho rằng trồng lan thật sâu trong chậu bằng cách chất đầy chất trồng ngập hết mắt ở gốc giả hành hoặc cây lan để cây mới bám và hút được nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khác với các loại cây khác, đối với lan khi làm vậy sẽ khiến lan khó nảy mầm và nghiệm trọng hơn là thối mắt ngủ tai gốc.

Cách trồng đúng cách là bạn cầm bụi lan hoặc cây lan đặt nhẹ nhàng lên giá thể trong chậu, nên để hở gốc sau đó cố định vào dây móc hoặc thành chậu

3. Không xử lý giá thể trước khi trồng

Sai lầm này thường gặp nhất vì nhiều người trồng lan chủ quan cho rằng không cần xử lý giá thể trước khi trồng. Ví dụ dớn bạn không ngân hoặc luộc trước khi trồng thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, không chỉ vậy mầm bệnh, côn trùng phá hoại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hoại toàn bộ rễ lan và mầm non của lan.

4. Sử dụng quá nhiều kim loại khi trồng lan

Nếu bạn sử dụng quá nhiều kim loại như: dây cột bằng thép, đóng đinh to… sẽ làm thụt đầu rễ lan khi bò tới chạm vào kim loại, nó sẽ làm xướ thân cây hoặc hỉa hành tạo cơ hội cho nấm khuẩn xâm nhập phá hoại lan.

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 

Không nên sử dụng quá nhiều gim để cố định rễ

5. Không cắt tỉa rễ cũ

Khi ghép lan, vì thấy rễ giả hành mẹ hoặc rễ cây lan còn tươi bạn không cắt đi mà giữ lại quá nhiều đem ghép luôn, lan của bạn sẽ khó để bám vào giá thể hoặc ra rễ mới.

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 

Giữ lại quá nhiều rễ cũ đem ghép luôn, lan của bạn sẽ khó để bám vào giá thể  hoặc ra rễ mới

6. Ghép các cây lan không cùng tuổi và không cùng kích thước

Khi ghép lan, bạn cần chú ý ghép lan cùng tuổi và cùng kích thước vì nếu làm ngược lại không những bạn thấy xấu về hình thức mà lan còn ra hoa không đồng đều và không cùng thời điểm. Cách tốt nhất bạn nên phân loại, ghép loại đẹp riêng, xấu riêng hoặc lớn riêng và bé riêng.

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 
Cách tốt nhất bạn nên phân loại, ghép loại đẹp riêng, xấu riêng hoặc lớn riêng và bé riêng

7. Bọc tã cho lan mà lấp gốc

Cách đúng nhất là bên gắn tã cách gốc ít nhất 1cm để mỗi giò lan không chỉ đẹp ở hoa mà còn đẹp ở cả thân, cả rễ, cả chậu và cục lũa nữa bạn nhé!

8. Bón phân quá nhiều

 Bón phân nhiều quá chắc chắn cây sẽ chết, do vậy bạn cần bón phân vừa đủ và đúng liều lượng để cây phát triển một cách tốt nhất.

9. Sử dụng phân chuồng để bón mà không ủ

Phần chuồng nếu không ủ sẽ mang rất nhiều mầm mống bệnh, côn trùng và cỏ dại cho lan, hơn nữa phân không ủ cũng không có bao nhiêu chất dinh dưỡng.

10. Trộn nhiều loại phân khác tên nhưng cùng thành phần với nhau

Đó là sự lãng phí, dư thừa và có hại cho lan của bạn. Do vậy khi trộn các loại phân với nhau, bạn nên cẩn thận đọc cách thành phần có ghi trên bao bì, vì tên sản phẩm có thể khác nhau nhưng thành phần thì lại giống nhau.

11. Trộn phân và thuốc nấm, vi khuẩn rồi xịt

Nguyên tắc quan trọng là khi lan bệnh thì bạn cần nên ngưng bón phân. Nếu lan không bệnh thì bạn cũng nên xịt riêng để tránh quá tải cho cây và phân thuốc trung hòa lẫn nhau gây giảm hiệu quả, tốt nhất là trên hai ngày.

12. Xịt sai thuốc

Xịt sai thuốc sẽ gây nguy hại cho lan. Do vậy cách tốt nhất là khi xịt thuốc phòng hoặc chữa bệnh bạn nên xịt luôn cả thuốc vi khuẩn và thuốc nấm.

13. Xịt phân thuốc lúc trưa nắng và nóng

Việc xịt phân và thuốc vào thời điểm trưa nắng nóng sẽ làm phân giải mất các chất cần cho cây và làm cháy lá lan. Nên xịt lúc trời mát tốt nhất là 17h, nếu trời mưa bạn nên xịt sau cơn mưa 1 tiếng khi lá đã khô và trước cơn mưa ít nhất 2 tiếng.

Ngoài ra còn một số lưu ý khác mà bạn cần chú ý khi mới chơi lan:

  • Tránh treo lan trong vườn lộn xộn mà không chia khu lại cho lan, tuổi lan khiến hiệu quả chăm bón lan giảm nhiều.
  • Pha thuốc nhiều loại  một lần nhưng phun không hết lại cất đi sau đó lần sau lại phun lại hoặc thấy còn sư đem phun lại lần nữa cho lan. Nguyên tắc phun phân chỉ phun một lượt và không được quay lại.
  • Bạn cần phải nghiên kĩ tất cả các tài liệu liên quan đến lan trước khi thử nghiệm nhất là những vấn đề liên quan đến phân thuốc.

Những sai lầm cơ bản của người mới chơi lan thường mắc phải 

Cần tránh các sai lầm cơ bản trên để từ đó có những kinh nghiệm trồng và chăm sóc tốt nhất cho lan

Trên đây là tất cả những vấn đề mà bạn cần lưu ý để tránh mắc phải khi trồng và chăm sóc lan. Hoa Sài Gòn chúc bạn luôn thành công!