Những tác dụng kỳ diệu về màu sắc của cây xanh

26/04/2019 - 129

Cùng với sự phát triển của đất nước, mức sống của người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu của người dân về việc xây dựng các thành phố cây xanh cũng ngày càng tăng. Cây tự nhiên có màu xanh mát,thế cây thanh tao và đầy sức sống, rất thích hợp để làm cảnh. So với các môn nghệ thuật khác, nghệ thuật cây cảnh chiếm một vị trí khá đặc biệt. Cây cảnh là biểu trưng của sự sống, những lá cây xanh tươi làm cho căn phòng của chính ta thêm sinh động và thú vị.


Văn hóa truyền thống phương Đông đặc biệt nhấn mạnh tới ý nghĩa tượng trưng về tinh thần của cây xanh, đồng thời người ta cũng tận dụng những đặc trưng của cây xanh, tạo nên những không gian đẹp, làm thỏa mãn nhu cầu về tinh thần. Cây xanh có mối quan hệ đặc biệt với nhu cầu tâm lý và tinh thần của con người. Mỗi loài cây khác nhau cũng có ý nghĩa tượng trưng khác nhau: Các loài tùng bách tượng trưng cho sự quật cường, khí phách hiên ngang, giàu nghị lực; hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự phú quý; hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao. Cây cỏ là tâm hồn của con người, dựa vào chúng, người ta có thể đoán được chủ nhận là người thế nào. Một khu vườn đẹp được thiết kế hợp lý, các loài cây được bố trí theo màu sắc và hình thế cây sao cho phù hợp. Vườn cây đẹp không chỉ làm đẹp cho môi trường, mà nó còn có chức năng làm cho con người trở nên khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy mà con người ngày càng quan tâm hơn đến cây xanh và mong muốn đưa cây xanh và không gian.

Tâm lý của con người thay đổi khi sống gần cây xanh 
 Tâm lý của con người thay đổi khi sống gần cây xanh

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng: Những người sống ở khu vực có cây xanh thì sự thay đổi về tâm lý cũng khác hẳn với những người sống ở khu không có cây xanh. Những người được sống ở những nơi có nhiều cây cối thì mối quan hệ tình cảm giữa họ và láng giềng thường thân mật hơn, đồng thời bạo lực gia đình cũng ít phát sinh hơn. Các chuyên gia quy hoạch đô thị cũng đã chỉ ra rằng, các công viên và khu cây xanh được dày công thiết kế không chỉ giúp người ta có thêm hưng phấn để làm việc, góp phần làm giàu cho đất nước, mà nó còn giúp giảm thiểu tội phạm, giáp tiếp góp phần bảo vệ trật tự xã hội. Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh: Trong thế giới muôn vạn sắc màu, mỗi màu sắc có một ý nghĩa tượng trưng đặc biệt: Màu đỏ tượng trưng cho sự nhiệt thành cháy bỏng, màu xanh da trời tượng trưng cho sự đẹp đẽ và u tịch, màu trắng tượng trưng cho sự thanh sạch, màu đen tượng trưng cho sự nền nã, trung thực. Màu sắc có ảnh hưởng nhất định tới tính cách và tâm trạng của con người, chúng ta có thể dùng màu sắc để điều trị một số bệnh cũng như điều chỉnh trạng thái tình cảm của con người.

 Màu sắc có ảnh hưởng nhất định tới tính cách và tâm trạng của con người 

u sắc có ảnh hưởng nhất định tới tính cách và tâm trạng của con người


Sau nhiều năm quan sát và nghiên cứu mối quan hệ giữa cây xanh với Trời đất, các nhà khoa học đã đúc rút ra nhiều điều. Các lập luận trong “Trường khí xoắn ốc của cây xanh”, “Thiên Nhân hợp nhất quan”, “Âm Dương hòa hợp”, “Ngũ hành sinh khắc chế hóa” đều đề cập đến nghệ thuật phối màu và tạo cảnh. Căn cứ vào màu hoa, màu quả, màu lá và vỏ cây, chúng ta có thể chia các loại cây theo các màu: Đỏ, xanh da trời (lam), xanh lá cây (lục), vàng, trắng, đen,… Ngoài ra, người ta còn chia các loại cây theo tính toan (chua), cam (ngọt), khổ (đắng),… Tùy theo đặc điểm của mỗi chủ nhân khác nhau, người ta có thể thiết kế vườn theo các màu sắc khác nhau, như: vườn cây xanh nhạt, vườn cây đỏ, vườn cây vàng,…

Vườn cây phối màu giúp tạo ra không gian tốt, bảo vệ sức khoẻ con người 

Vườn cây phối màu giúp tạo ra không gian tốt, bảo vệ sức khoẻ con người

Vườn cây phối màu khác với các vườn cây thông thường, vì vườn cây phối màu vừa chú trọng tới nghệ thuật tạo hình phối màu, vừa chú trọng tới việc thiết kế sao cho cân bằng về sinh thái. Việc thiết kế các vườn cây này rất có ý nghĩa trong điều kiện môi trường ô nhiễm , giúp cải thiện môi trường, tạo ra không gian tốt, bảo vệ sức khỏe con người.


Các kiến thức khoa học về cây Phong thủy được dựa trên cơ sở kiến thức y học thời xưa. Tại sao thuốc Đông y có thể chữa bệnh? Điều đó đã được lý giải trong các cuốn sách của Thánh y Trương Trung Cảnh và Lý Thời Trân. Các loại cây khác nhau có thể chữa được một số bệnh khác nhau, như: Quế chi có thể chữa các bệnh ở tay, Ngưu đằng có thể chữa các bệnh ở chân, Thiên ma có thể trị một số bệnh ở đầu, Thăng ma có tác dụng dẫn thuốc lên trên, Lai phục tử có tác dụng dẫn thuốc sang bên phải, nếu dùng chung các loại này với nhau có thể trị ho rất hiệu quả. Tương tự, Hoàng liên trị tâm, Hoàng bách trị thận, Hoàng thiên trị phổi...Khoa học trị bệnh bằng thuốc Đông y khá hiệu quả, sự kết hợp về thuốc Đông y khá hoa học. Trên cơ sở các kiến thức khoa học về thuốc Đông y, chúng ta có thể áp dụng vào việc bố trí,thiết kế các vườn cây Phong thủy, nhằm bảo vệ và tăng cường sức khỏe của con người. Cũng giống như các phương thuốc Đông y trị bệnh, các vườn cây Phong thủy vừa có tác dụng cải thiện tâm lý, vừa có tác dụng trị bệnh.Như vậy, các vườn cây, khu cây xanh cũng có công dụng như một bệnh viện cây xanh.

Khu cây xanh cũng có công dụng như một bệnh viện cây xanh. Khu cây xanh cũng có công dụng như một bệnh viện cây xanh.

Vườn cây, rừng cây xanh nhạt (Thuộc hành Mộc trong Ngũ hành)
Các vườn cây, khu cây xanh có màu xanh nhạt chính là phương thuốc an thần kỳ diệu. Các nhà nghiên cứu về màu sắc và các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng, sống trong môi trường cây xanh, nhiệt độ trên bề mặt da của con người giảm được 1_2,3ºC, mạch đập có thể giảm 4_8 nhịp/phút, đồng thời huyết áp có thể giảm xuống, giảm áp lực lên tim. Cây xanh có thể giảm trạng thái căng thẳng, giúp người ta bình tĩnh, ôn hòa hơn, từ đó giảm thiểu các hành vi bạo lực


Màu xanh nhạt tượng trưng cho sự yên tĩnh, rất tốt cho con người. Những người có tính hướng nội, tinh thần thường xuyên bị ức chế nên chọn màu xanh nhạt để trang trí căn phòng của mình, như vậy sẽ khiến người ta cảm thấy thanh thản hơn, tạo được cảm giác thoải mái, thư giãn. Màu xanh nhạt cũng là màu rất thích hợp để trang trí phòng của người bệnh. Đông y coi gan thuộc hành Mộc, gan là mẹ của mắt, muốn “bổ mẫu ích tử”, trước hết cần phải bổ gan, như vậy sẽ có tác dụng trị các bệnh về mắt.

Cây cau có màu xanh nhạt-tượng trưng cho sự yên tĩnh, rất tốt cho con người Cây cau có màu xanh nhạt-tượng trưng cho sự yên tĩnh, rất tốt cho con người


Cách bố trí cây: Cọ cảnh (CaryotaurensLinn), cây móc (Caryota_học cau), bạch đàn Urophylla, trân châu tương tự Đài Loan, cau vua, dừa cảnh, cau Lào (cau núi), chà là cảnh, hoàng dương, nữ trinh tử, thảo quyết minh y, các loài dương xỉ, như dương xỉ Boston, dương xỉ lá cuốn, dương xỉ lá đốm. Các loài cây dại như: Cây thành ngạnh,... cũng có thể trồng để tạo cảnh quan, giúp mở rộng tầm mắt của con người. 

Rừng và vườn cây màu đỏ (Thuộc hành Hỏa trong Ngũ hành)
Rừng là vườn cây màu đỏ tạo cảm giác nồng ấm, nóng bỏng. Những người tính tình lạnh lùng, không thích giao tiếp, mặc cảm, tự ti, thiếu nhiệt tình nên dùng các chất liệu màu hồng và màu đỏ để trang trí phòng ở và phòng làm việc. Màu hồng và màu đỏ có tác dụng làm người ta thêm hưng phấn, yêu cuộc sống và rộng lượng, khoan dung hơn

Rừng là vườn cây màu đỏ tạo cảm giác nồng ấm, nóng bỏng Rừng là vườn cây màu đỏ tạo cảm giác nồng ấm, nóng bỏng


Cách bố trí cây: Nên trồng các loài cây lá đỏ như: Cây khói tía màu đỏ, cây khói tía, dâu đỏ, lê lá đỏ, cây côm, cây cổ yếm:hoặc trồng các loại cây có màu hồng, màu đỏ như: Hoa đào, hoa mai, hoa hồng, hoa lựu, cau đỏ,... Ngoài ra, có thể trồng ven hồ các loại cây như:Liễu hoa đỏ, bụt mọc, trì bà, thủy tùng( lá măng), tạo nên sự thay đổi về màu sắc trong bốn mùa.


Ngoài việc chọn các loại cây trồng, chúng ta cũng cần chú ý tới màu sắc của các bồn và chậu trồng cây, đồng thời bài trí thêm các chậu cá vàng, vòi phun để tăng thêm sự sống động, tạo cảnh quan ấm cúng, giúp chủ nhân thêm tự tin trong cuộc sống.


Rừng cây màu vàng (Thuộc hành Thổ trong Ngũ hành)
Màu vàng tạo cho người ta cảm giác ấm cúng. Người có tính cách kiêu ngạo, hay nghi kỵ hoặc những người có bệnh về dạ dày, ăn không ngon miệng nên trang trí phòng ở và phòng làm việc bằng các chất liệu màu vàng và màu nâu. Các màu này sẽ tác động tới chủ nhận, giúp họ thay đổi tính cách, trở nên khiêm tốn, thận trọng và quyết đoán hơn trong công việc.


Cách bố trí cây: Nên chọn các loại cây như: Quế hoa, tre mỡ, Nam thiên trúc (trúc Phật), muồng hoàng yến, muồng đen, cây huyền hoa, cây điệp, cây hoa hòe, hoa dại, cây cô tòng, cây huyên, các cây thuốc như: Cây hoàng bá, cây cúc dại, cây dạ hương,.. Các loài cây màu vàng rất có lợi cho đường ruột, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa. Bạn đọc có thể trồng các loài cây trên trong phòng ăn, phòng khách, trong vườn đều có tác dụng tương tự như nhua.


Rừng cây và vườn cây màu trắng (Thuộc hành Kim trong Ngũ hành)
Các loài cây màu trắng thường tạo cảm giác sạch sẽ, thanh tao, nhẹ nhàng. Đông y xếp màu trắng vào hành Kim trong Ngũ hành, nó liên quan đến phổi. Bạn nên dùng màu trắng để trang trí phòng của người bị bệnh khó thở, ho nhiều, viêm phế quản, vì màu trắng có tác động tốt với họ, rất có lợi cho sức khỏe. Xung quanh nhà của những người bị bệnh kể trên nên trang trí các cầu gỗ, trồng các loài hoa màu trắng, như: Bạch đàn thân trắng, cây thông,tràm Úc,... hoặc loài cây có hoa trắng, lá có mùi thơm họ cam chanh như: Cam, quýt, quất, bưởi, cây cari, cây qua lâu,... Các loài cây có thể vừa dùng làm cảnh, vừa dùng làm thuốc: Hoa đinh hương trắng, hoa thụy hương, cam canh, ngưu bàng tử. Ngoài ra có thể trồng các loài cây nhiệt đới hoa trắng như: Hoa nhài, trân châu, hoặc các loại cây hán đới hoa trắng như: Hoa trân châu, tử vi hoa trắng, tú cầu hoa trắng,... để tạo cảnh vườn cây, rừng cây trắng có tác dụng bổ phế, tăng cường sức khỏe.

 

Cây Bạch mã hoàng tử thuộc hành kim 

Cây Bạch mã hoàng tử thuộc hành kim


Vườn cây, rừng cây màu xanh lam (Còn gọi là vườn cây màu tối) (Thuộc hành Thủy trong Ngũ hành)
Vườn cây, rừng cây màu xanh lam thường tạo cảm giác yên tĩnh. Người có tính tình nóng nảy, dễ xúc động, tinh thần bất an, dễ nóng giận nên trồng trong phòng ở và phòng làm việc các loại cây màu xanh lam hoặc lam nhạt. Các loại cây này có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giúp họ trấn tĩnh hơn, sống ôn hòa hơn, bình tĩnh trong mọi công việc. Những người bị bệnh về tim mạch cũng nên trồng các loại cây có lá xanh lam để dưỡng sinh, trị bệnh.


Khi chọn, nên chọn các loại cây như: Tùng Quảng Đông (lam tùng), dừa cảnh (dừa tam giác), bạch đàn thân xanh, cây trân châu tương tư (thân gỗ lá xanh), bách thân xám, bằng lăng, hoa phượng, thùy ti liễu, cây chuỗi ngọc, hoa lưu ly, hoa violet, hoa tử vi, hoa Gloxinia; các loại cây thuốc có lá xanh như: Ban Lam Gen (loài hoa có xuất xứ từ Trung Quốc),... Ngoài ra còn có các loài cây như cây tử đằng, hoặc hoa có mùi thơm nồng như hoa ngâu, hoa hàm tiếu (có nơi gọi là hương tiêu),...

Lưu ly-một trong những loài hoa có màu xanh lam tạo cảm giác yên tĩnh 

Lưu ly-một trong những loài hoa có màu xanh lam tạo cảm giác yên tĩnh


Để tạo rừng cây vườn cây màu tối, chúng ta có thể trồng các loại cây có lá màu xanh đậm như: Cây nhựa ruồi, cây thông đen (hắc tùng), tùng La hán, cây sâm nam, sâm thơm, cây sòi xanh, cây đa, đa búp đỏ, thiết mộc lan, bách tán, vạn tuế và thiên tuế, cây hắc tử có xuất xứ từ nước ngoài, cây hoa trà. 

Nguồn: Sưu tầm