Phát hiện mới về thực vật - Thực vật cũng có máu và nhóm máu

03/05/2019 - 115

Có lẽ mọi người đều biết rằng, mạch máu trong cơ thể con người chứa rất nhiều máu đỏ tươi. Máu có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến các cơ quan trong cơ thể,sau đó chuyển các chất thải và cacbonic từ các cơ quan về cơ quan bài tiết, đẩy các chất đó ra khỏi cơ thể con người, như vậy con người mới có thể duy trì được sự sống của mình. Máu bao gồm nhiều loại khác nhau, các nhà khoa học gọi đó là nhóm máu.

Các tế bào máu  Các tế bào máu 

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, không chỉ con người mới có nhóm máu mà ngay cả động thực vật cũng có nhóm máu. Nhóm máu của loài vượn và loài khỉ gần với nhóm máu của loài người. Nhóm máu của chúng ta chia làm bốn nhóm máu: Nhóm A, nhóm B, nhóm AB, nhóm O (ngoài ra, rất nhiều động vật khác cũng có nhóm máu). Điều thú vị là, kể cả những vi khuẩn mà mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy được cũng có nhóm máu như: Khuẩn thương hàn, khuẩn lị đều có các nhóm máu A, B và nhóm máu O. Nhóm máu của những vi khuẩn có thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể cho mà nhận từ các nhóm máu khác.

Các nhóm máu cơ bản  Các nhóm máu cơ bản


Điều làm cho người ta ngạc nhiên hơn là ngay cả các thực vật vô tri vô giác cũng có nhóm máu. Gần đây, khi khám nghiệm trong một hiện trường một vụ án mạng, ông Sumika, cảnh sát Nhật Bản đã tìm thấy dấu tích của máu. Đi sâu vào điều tra, người ta đã phát hiện ra những phản ứng về nhóm máu. Để làm rõ điều này, Sumika đã cho giám định nhóm máu trên gối (làm bằng kiều mạch) ở hiện trường, kết quả làm cho người ta rất ngạc nhiên! Vỏ cây kiều mạch dùng làm gối có đặc điểm của nhóm máu AB. Phát hiện này nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học làm cho Sumika rất hứng thú. Vì thế ông đã tiến hành nghiên cứu nhóm máu của 150 loài rau quả và thực phẩm, trong đó ông cũng làm thí nghiệm với 500 loài thực vật, kết quả là 19 loài trong số 150 loài rau quả có phản ứng về nhóm máu. Một nửa trong số loài thực vật có phản ứng thuộc nhóm máu O, số còn lại thuộc nhóm máu B và AB. Sau một loạt các thí nghiệm hóa học, ông Sumika đã công bố “Thực vật cũng có nhóm máu”.

Cây kiều mạch dùng làm gối có đặc điểm của nhóm máu AB Cây kiều mạch có nhóm máu AB


Những phát hiện của ông Sumika đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Sau đó các nhà khoa học cũng đi sâu nghiên cứu về nhóm máu của các loài thực vật. Hiện nay, người ta đã xác định được nhóm máu của một số loài cây trồng, như: San hô lá đào, nhóm máu A, cây dây gối vì vậy đại hoàng dương thuộc nhóm máu B; kiều mạch, mận, kim ngân thuộc nhóm máu AB; nho, sơn trà thuộc nhóm máu O. Điều thú vị nữa, cùng một loại cây có thể có nhiều nhóm máu khác nhau: Vào mùa thu, khi lá phong đổi màu cũng là lúc nhóm máu của cây thay đổi, khi lá của cây phong chuyển sang màu đỏ thì nhóm máu của cây phong là nhóm máu O, khi lá phong có màu vàng thì nhóm máu của nó là nhóm máu AB.

Nhóm máu của cây phong thay đổi theo màu sắc lá

Nhóm máu của cây phong thay đổi theo màu sắc lá

Thực vật không có máu, cũng không có tế bào màu đỏ, vậy tại sao nó lại có nhóm máu? Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, bên trong cơ thể thực vật có các vật chất tương tự như trên bề mặt tế bào máu của con người, đó chính là màng hồng cầu. Lượng màng hồng cầu trong các loại thực vật có quả màu đỏ chứa nhiều hơn so với các loài còn lại. Phần lớn các hạt và quả của thực vật đều chứa một lượng vật chất nhóm máu, trong quá trình quả chín,vật chất này được tăng lên. Khi quả chín cũng là lúc lượng vật chất nhóm máu (màng hồng cầu) tăng lên cao nhất.
Các nghiên cứu về nhóm máu của thực vật hiện vẫn còn trong thời kỳ đầu. “Tại sao trong cơ thể thực vật lại có vật chất nhóm máu (màng hồng cầu)? và tác dụng của màng hồng cầu này đối với bản thân thực vật ra sao? vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Cùng với sự phát triển của khoa học, người ta tin tưởng trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ tìm ra đáp án cho các câu hỏi trên.

Nguồn: Sưu tầm