Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những điều thú vị sau về xương rồng

09/08/2018 - 864

Nhắc đến xương rồng có lẽ rất nhiều bạn sẽ nghĩ rằng loại cây này mang vẻ ngoài khô cằn, xù xì lại thêm những chiếc gai nhọn hoắt có thể làm đau khi ta vô tình chạm phải. Tuy nhiên với vẻ đẹp kỳ lạ và sức sống mãnh liệt, xương rồng đã được trồng phổ biến để làm cây cảnh vì không tốn quá nhiều diện tích, dùng để trang trí bàn làm việc, đặt cạnh cửa sổ hay ban công là sự lựa chọn hoàn hảo.

 

 Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những điều thú vị sau về xương rồng 

  Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những điều thú vị sau về xương rồng

Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn không biết về đặc điểm của loài cây này

Xương rồng được biết đến là một loại thực vật đa dạng, được phân chia thành nhiều chi và nhiều loài  khác nhau. Lá cây, thân cây và rễ chứa nhiều nước để chúng có thể tồn tại được trong điều kiện khô hạn. Đặc biệt, xương rồng là một loại cây rất đa dạng về hình dáng. Cây có dạng hình cầu, hình trụ, hình tròn hoặc oval…mọc thành bụi, dạng bẹt (hình vợt), treo rủ thõng xuống, lá có thể hình tròn, lá kim, dạng hạt đính, xù, hoặc gai nhọn…

 

Xương rồng là một loại cây rất đa dạng về hình dáng 

Xương rồng là một loại cây rất đa dạng về hình dáng

Không chỉ có đa dạng về hình dáng, cây xương rồng còn có màu sắc cực kỳ phong phú như: màu xanh lá, màu xanh lục, màu hồng ngọc, màu đỏ, vàng, trắng, đỏ tía, đỏ phớt vàng, tím đỏ, đen…Vì vậy, có thể nói xương rồng là một loại cây cảnh đặc biệt, chỉ có thân, nhiều gai nhọn, nhưng cho hoa đẹp nên có lôi cuốn đối với những người đam mê.

Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua những ý nghĩa cây xương rồng thú vị

Xương rồng được biết đến là một loài thực vật mọng nước, là loài cây nở hoa và có nhiều điều kiện phát triển thành bụi, thành cây lớn hay là phủ sát mặt đất. Có rất nhiều loại xương rồng có thể lên đến từ 1.500 đến 1.800 loài. Đặc biệt có những cái tên của các loại xương rồng chỉ mới nghe thôi ta đã cảm nhận được ý nghĩa đặc biệt của nó.

Ý nghĩa của cây xương rồng trong tình yêu: Có thế nói đây là loài cây có sức sống và nghị lực rất phi thường vì nó có thể chịu đựng được ở nơi hoang mạc khô cằn nhất. Đặc biệt là lúc xương rồng nở hoa mang có ý nghĩa vô cùng lớn cho một thành quả sau bao nỗ lực trước sự khó khăn của thiên nhiên tượng trưng cho một tình yêu luôn mạnh mẽ và vượt qua khó khăn để đơm hoa kết trái.

 

Xương rồng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa thú vị 

Xương rồng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa thú vị

Ý nghĩa cây xương rồng trong phong thủy: Trong phong thủy, dáng vẻ của cây xương rồng được thuộc vào loại đặc biệt. Thân phát triển theo hướng lên trên, cũng giống như xương của con rồng, có ý nghĩa đem đến sức mạnh, và háo giải sát hình sát mạnh mẽ bên ngoài.

Ngoài ra, cây xương rồng có nhiều gai gọn nên có thể  bảo vệ gia chủ tránh khỏi tà ma và những điều xấu. Do đó, bạn có thể đặt cây xương rồng tại những vị trí như trước cửa nhà, đầu giường để phát huy tối đa tác dụng này giúp gia chủ an toàn và an tâm hơn.

Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn quên mất tác dụng của cây xương rồng

Tác dụng đầu tiên phải kể đến đó là cây xương rồng có khả năng hấp thu các tia điện tử từ các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy in, máy fax… giúp bảo vệ sức khỏe của con người. Cây xương rồng có khả năng quang hợp mạnh mẽ thậm chí ngay cả khi thiếu ánh sáng trong không gian kín như phòng làm việc, cây xương rồng vẫn hấp thu các bức xạ điện tử và thải ra khí oxy, làm sạch không khí giúp bạn luôn sảng khoái và tinh thần minh mẫn hơn để tập trung làm việc.

Với khả năng có thể lọc sạch được không khí cộng với màu xanh mát của của cây góp phần làm cho không gian sống trong lành và thư thái hơn, giúp giảm bớt căng thẳng, những lo âu trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

 

Xương rồng giúp giảm bớt căng thẳng, những lo âu trong công việc và cuộc sống hàng ngày 

Xương rồng giúp giảm bớt căng thẳng, những lo âu trong công việc và cuộc sống hàng ngày

Với hình dáng, màu sắc độc đáo cùng nhiều ý nghĩa, cây xương rồng hoàn toàn xứng đáng là một món quà ý nghĩa dành tặng đến bạn bè, người thân, người yêu trong những dịp đặc biệt. Trong tình yêu, xương rồng còn tượng trưng cho tình yêu đôi lứa vĩnh cửu bền chặt nhờ hoa của xương rồng rất lâu mới ra hoa một lần.

Bạn có biết có rất nhiều các loại xương rồng

Xương rồng mang trên mình những gai nhọn nhưng lại là loại cây có nét đẹp đặc trưng. Hiện nay ở tại Việt Nam có đến hơn 100 loại xương rồng. Mỗi loại đều có những vẻ đẹp kỳ lạ và sức sống mãnh liệt thích hợp trồng làm cảnh

Cây xương rồng càng cua: Xương rồng càng cua hay còn gọi là xương rồng giáng tiên (tên khoa học là Schlumbergerax buckley) là một loại cây cảnh được trồng rất phổ biến nhiều nơi trên thế giới. Với ngoại hình đẹp mắt cùng những bông hoa khi nở rất đẹp, xương rồng càng cua được ưu ái trồng tại ban công, treo dưới mái hiên nhà giúp không gian của bạn thêm đẹp mắt. Khi xương rồng càng cua nở hoa, bạn cần phải chăm sóc cẩn thận để giữ hoa được tươi lâu hơn, chú ý không được để đất bị khô quá hoặc quá ước sẽ khiến hoa rụng đi.

 

Ngoại hình đẹp mắt cùng những bông hoa khi nở rất đẹp, xương rồng càng cua được ưu ái trồng tại ban công 

Ngoại hình đẹp mắt cùng những bông hoa khi nở rất đẹp, xương rồng càng cua được ưu ái trồng tại ban công

Cây xương rồng bát tiên

Có tên khoa học là Euphorbia milii là một loại xương rồng được du nhập từ  vùng Madagascar. Là loại cây nở hoa quanh năm nếu được cung cấp ánh sáng đầy đủ, hoa xương rồng đẹp và có dạng chùm, mỗi chùm có 8 bông nên mới có tên gọi là xương rồng bát tiên. Loại cây xương rồng này ưa sáng và đất ẩm đủ nước. Nếu như trồng thiếu nước xương rồng bát tiên sẽ chậm phát triển và rụng lá.

 

Là loại cây nở hoa quanh năm nếu được cung cấp ánh sáng đầy đủ 

Là loại cây nở hoa quanh năm nếu được cung cấp ánh sáng đầy đủ

 

Xương rồng bát tiên có hoa màu đỏ 

Xương rồng bát tiên có hoa màu đỏ

Cây xương rồng 3 cạnh; Xương rồng ba cạnh có tên khoa học là Euphorbia antiquorum L. Cây xương rồng 3 cạnh cao tầm 1 -3m hoặc hơn, phân nhiều cành. Cành có 3 cạnh lồi, lá nhỏ mọng nước, mọc ở trên cạnh lồi của cành, cuống rất ngắn. Hai lá kèm biến thành gai. Cụm hoa mọc ở những chỗ lõm của mép cành, có 1-7 bao chung, họp thành ngù; mỗi bao chung nằm trên 2 lá bắc phân thùy rộng, các tuyến mật chẻ đôi. Trong bao chung có nhiều nhị tương ứng với các hoa đực thoái hóa và một nhụy ứng với một hoa cái.

 

Cành có 3 cạnh lồi, lá nhỏ mọng nước, mọc ở trên cạnh lồi của cành, cuống rất ngắn 

Cành có 3 cạnh lồi, lá nhỏ mọng nước, mọc ở trên cạnh lồi của cành, cuống rất ngắn

Cây xương rồng tai thỏ: Cây xương rồng tai thỏ có tên khoa học là Monilaria Obconica, thuộc giống nopal, bắt nguồn từ Mexico và khu vực tây nam nước Mỹ. Dù thuộc họ xương rồng có gai, nhưng không giống như xương rồng tròn, gai của xương rồng tai thỏ lại vô cùng mềm mại và đặc biệt chúng khiến người đối diện phải òa lên thích thú vì ngoại hình đặc biệt với hai nhanh lá nhỏ hệt như tai thỏ. Màu xanh của cây còn có thể chuyển sang màu đỏ nhạt nếu chúng được đặt dưới ánh sáng mặt trời.

 

Chúng khiến người đối diện phải òa lên thích thú vì ngoại hình đặc biệt với hai nhanh lá nhỏ hệt như tai thỏ 

Chúng khiến người đối diện phải òa lên thích thú vì ngoại hình đặc biệt với hai nhanh lá nhỏ hệt như tai thỏ

Cũng như các loại xương rồng khác, người bạn nhỏ này cũng có sức sống vô cùng mãnh liệt. Nếu bạn vô tình làm gãy một bên tai, thì cây sẽ mọc lại tai mới trong vòng 2-3 tháng. Với nhánh cây gãy, bạn đem trồng vào đất ẩm, sau một thời gian nhánh sẽ bén rễ và bạn sẽ có thêm một cây xương rồng mới.

Xương rồng nopal: Cây xương rồng Nopal có tên khoa học là Opuntia spp.) có nguồn gốc từ châu Mỹ. Hàm lượng chất khoáng trong xương rồng Nopal rất lớn, đặc biệt là hàm lượng canxi, các vitamin A, B, C. Ngoài ra trong xương rồng Nopal còn có 17 loại axít amin tồn tại ở dạng protein dễ tiêu. Vì vậy lá Nopal sử dụng làm rau xanh và được chế biến thành các loại thực phẩm khô, làm bột dinh dưỡng, bột làm bánh. Trái xương rồng Nopal có thể ăn tươi hoặc dùng làm màu thực phẩm cho công nghệ chế biến thực phẩm không gây độc hại.

 

Trong xương rồng Nopal có 17 loại axít amin tồn tại ở dạng protein dễ tiêu rất tốt cho sức khỏe 

Trong xương rồng Nopal có 17 loại axít amin tồn tại ở dạng protein dễ tiêu rất tốt cho sức khỏe

Xương rồng tròn

Cây xương rồng tròn hay còn có tên gọi khác là xương rồng bánh sinh nhật vì cây có hình quả cầu, lá cây tiêu biến thành các gai bao quanh thân cây để giảm thoát hơi nước giúp cây thích nghi với môi trường khô hạn.

 

Mỗi lần ra hoa hoa xương rồng tròn nở đều quanh thân cây, tỏa màu sắc xanh và đỏ nhìn rất thích mắt 

Mỗi lần ra hoa hoa xương rồng tròn nở đều quanh thân cây, tỏa màu sắc xanh và đỏ nhìn rất thích mắt

Cây ra hoa nhiều lần trong năm, mỗi lần ra hoa hoa xương rồng tròn nở đều quanh thân cây, tỏa màu sắc xanh và đỏ nhìn rất thích mắt. Khác với một số loài xương rồng khác cây có rễ cọc, rễ cây to và thuôn dần về cuối đóng vai trò giữ vững thân cây và hút dinh dưỡng từ đất mẹ cho cây phát triển .

Xương rồng trứng chim: Xương rồng trứng chim là một trong những loại xương rồng được yêu thích trên thị trường hiện nay. Nó còn có tên gọi khác là xương rồng tuyết, loài xương rồng này có hoa màu trắng và vàng. Thân xương rồng trứng chim màu xanh tỏa ra những tua trắng muốt, xòe ra như bông tuyết, rễ cây thuộc loại chùm nhỏ.

 

Thân xương rồng trứng chim màu xanh tỏa ra những tua trắng muốt 

Thân xương rồng trứng chim màu xanh tỏa ra những tua trắng muốt

Xương rồng aster: Xương rồng Aster là một trong những loài thuộc họ xương rồng không gai có dạng hình cầu nhỏ. Toàn thân cây có màu xanh thẫm được chia thành nhiều múi nhỏ nên được nhiều người gọi vui là xương rồng múi khế. Trên thân cây tròn của xương rồng Aster các gai nhọn đã được tiêu biến hoàn toàn trở thành các lông nhỏ xíu, mềm mịn, chạm vào rất thích. Màu sắc của hoa xương rồng Aster cũng khá đa dạng với các màu từ đỏ, hồng, cam cho tới trắng, vàng cam, đỏ cam…

 

Xương rồng Aster là một trong những loài thuộc họ xương rồng không gai có dạng hình cầu nhỏ 

Xương rồng Aster là một trong những loài thuộc họ xương rồng không gai có dạng hình cầu nhỏ

Xương rồng Gymno: Xương rồng Gymno có tên khoa học đầy đủ là Gymnocalycium, tên gọi của một chi xương rồng Nam Mỹ, tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là trần trụi chỉ nụ hoa không có lông hoặc gai (Gymno là trần trụi, Caly là nụ hoa).

 

Xương rồng Gymno chủ yếu được phân bố ở Argentina 

Xương rồng Gymno chủ yếu được phân bố ở Argentina

Xương rồng Gymno chủ yếu được phân bố ở Argentina, một phần ở Uruguay, Paraguay, nam Bolivia và một phần Brazil. Loài xương rồng đặc biệt này được nhân giống và mang về Việt Nam vào năm 1980 tại Nha Trang, từ một nhà khoa học người Brazil.

Xương rồng cũng có thể chết nếu bạn không biết cách chăm sóc xương rồng

Nếu không biết cách chăm sóc xương rồng, người trồng cũng có thể vô tình làm cây chết đi. Lý do chính thường là do úng nước hoặc dùng sai loại phân bón. Chậu đựng thường giữ nước tốt và điều đó tốt cho hầu hết các loại cây nhưng không phải với xương rồng. Chậu trồng xương rồng cần phải thoát nước tốt. Và nếu bạn muốn cây phát triển tốt, hãy sử dụng loại phân bón đặc biệt dành cho xương rồng.

 

Nếu không biết cách chăm sóc xương rồng, người trồng cũng có thể vô tình làm cây chết đi  

Nếu không biết cách chăm sóc xương rồng, người trồng cũng có thể vô tình làm cây chết đi

Những mẹo hữu ích trong cách trồng xương rồng bạn nhất định không thể bỏ qua

Những người yêu thích cây cảnh nhưng chưa có kỹ năng trồng cây tốt có thể tìm hiểu cách trồng xương rồng trong nhà nhưng cần biết được những mẹo hữu ích dưới đây:

- Để trồng xương rồng hiệu quả, bạn cần nhấc chậu lên để kiểm tra khối lượng, nếu chậu nhẹ hơn bình thường, lúc này là cây đang khô hạn bạn cần phải tưới nước

- Đặt xương rồng ở nơi có nhiều ánh nắng như ở cửa sổ hoặc bàn gần cửa sổ  

- Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước hoặc chỉ cần đọng một ít nước cũng có thể làm đất bị bão hòa và gây thối rễ.

- Khi trồng xương rồng trong nhà, bạn không nên dùng tay không dễ bị gai chích mà nên đeo găng tay làm vườn khi tiếp xúc với loài cây mọng nước này.

 

Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước để cây xương rồng phát triển tốt 

Nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước để cây xương rồng phát triển tốt

Xương rồng có thể nở hoa

Tất cả các loại xương rồng đều có thể cho hoa, một số cho nhiều hơn những loại còn lại như Mammillaria, Gymnocalycium và Parodia có thể cho những bông hoa rực rỡ, sắc màu nổi bậc.

 

Xương rồng có thể nở hoa và hoa của chúng đẹp không kém gì các loại cây khác 

Xương rồng có thể nở hoa và hoa của chúng đẹp không kém gì các loại cây khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chúng nở bằng cách để cho cây của bạn tuân theo phát triển tự nhiên bằng cách trải qua mùa đông và thức dậy vào mùa xuân. Đặt chúng ở nơi khô, lạnh nhưng vẫn có ánh sáng và đừng tưới nước vào mùa đông. Vào mùa xuân, hãy để cây được hứng ánh sáng nhiều nhất có thể và bắt đầu tưới nước.

Tuy có gai nhưng bạn có thể chạm vào xương rồng

Để chạm vào cây xương rồng, bạn có thể dùng găng tay dày và một tờ báo gập lại để vòng quanh cây.

 

Tuy có gai nhưng bạn có thể chạm vào xương rồng 

Tuy có gai nhưng bạn có thể chạm vào xương rồng

Không phải loại xương rồng nào cũng có gai

Khi nghe đến xương rồng, ta chỉ nghĩ chúng sống ở sa mạc nhưng cũng có những cây xương rồng sống trong rừng và không có lông. Tuy nhiên rất ít người trồng những loại này.

Xương rồng có thể sống đến vài trăm năm

Khi chúng ở trong tự nhiên. Nếu trồng chúng trong nhà, chúng chỉ có thể sống khoảng 10 năm hoặc hơn. Vấn đề với những cây đã già là những vết dập, xước và gãy sẽ ở lại với chúng, làm cho người nhìn thấy kém thẩm mĩ hơn.

 

Xương rồng có thể sống đến vài trăm năm nếu ở trong tự nhiên 

Xương rồng có thể sống đến vài trăm năm nếu ở trong tự nhiên

Xương rồng là siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe và có tác dụng chữa bệnh không ngờ

Việc ăn xương rồng có lẽ còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng đây lại là món ăn khá phổ biến tại Mexico vì nopal chứa nhiều chất xơ, giàu dưỡng chất và những thành phần rất có lợi cho sức khoẻ.

Xương rồng có chứa carbohydrate (bao gồm 2 thể: sợi tan và không tan), Nopal còn có tới 17 axit amin cũng như rất giàu chất khoáng: sắt, đồng, mănggan, canxi, manhê, và các vitamin A, C, K, PP và B6. Riêng vitamin A và C trong 

 

Xương rồng có thể ăn được và có tác dụng chữa bệnh không ngờ 

Xương rồng có thể ăn được và có tác dụng chữa bệnh không ngờ

Xương rồng tuy không mang vẻ đẹp kiêu sa như nhiều loài cây khác nhưng lại mang trong mình sự kiên cường bởi cây chịu được hạn hán hay lạnh buốt, luôn vươn lên mạnh mẽ dù trong bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào. Hơn nữa hoa xương rồng cũng hấp hẫn không kém gì bất cứ loài hoa nào khi những mầm hoa nhú lên từ thân cây đầy gai góc. Nếu bạn là tín đồ của loài cây này thì nhất định đừng bỏ qua những bật mí thú vị mà Hoa Sài Gòn chia sẻ trên nhé!