Sự thật về loài hoa Sala thiêng liêng và câu chuyện về Đức Phật

Sự thật về loài hoa Sala thiêng liêng và câu chuyện về Đức Phật

Trong thực tế đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cây Sala với những loại cây khác như Ngọc Kỳ Lân, Đầu Lân hay Hàm Rồng, vì những cây này được trồng phổ biến tại các chùa ở nước ta và các nước Đông Nam Á khác bởi vì, cây Sala là loại cây nguyên sinh ở Ấn Độ, còn cây Hàm Rồng là cây nguyên sinh ở Nam Mỹ và ngày nay được đem trồng khắp nơi.

Chi tiết hoa

Sala cùng một số loại hoa khác đã gắn liền với điển tích trong câu chuyện về Đức Phật. Hãy cùng hoasaigon.vn tìm hiểu về loại hoa này bạn nhé!


Nguồn gốc và đặc điểm của cây hoa Sala
Hoa Sala còn có tên gọi khác là Shala, Shorea Robusta hay đơn giản là Sal, xuất phát tên gọi này từ tiếng Phạn, có nghĩa là “Nhà”. Loài cây này có nguồn gốc ở Ấn Độ, nằm ở phía nam dãy Himalaya, từ Myanmar ở phía đông tới Nepal , Ấn Độ và Bangladesh. Nhiều khu bảo tồn có cây Sala như Vườn Quốc gia Chitwan , Công viên Quốc gia Bardia và Khu bảo tồn Động vật hoang dã Shukla Phát, đây là nơi có những khu rừng rậm rạp lớn.
Trong kinh điển Gosinga, Sariputta Thera mô tả gỗ Sala như sau: “Cây Sala rất thú vị, vào đêm trăng sáng, những cây Sala đều nở hoa và tỏa mùi hương bay khắp bầu trời”.

 

    Sala cùng một số loại hoa khác đã gắn liền với điển tích trong câu chuyện về Đức Phật

Cùng hoasaigon.vn tìm hiểu xem cây Sala có những đặc điểm gì bạn nhé!
Cây Sala là loại cây khổng lồ, thân thẳng, lá màu xanh đậm có thể phát triển lên đến 30-35 m, với đường kính thân lên đến 2-2,5 m. Vỏ cây non mịn màng với một vài rãnh sâu và dọc dài. Lá có hình bầu dục, dài 10-25 cm và rộng 5-15 cm, Sala rụng lá vào mùa khô, nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4. Hoa Sala có màu trắng có mùi thơm đậm đặc như của hoa nhài, hoa Sala 5 cánh với những cánh hoa mềm mại, thanh khiết, thường nở hoa vào tháng Ba-tháng Tư và thỉnh thoảng vào tháng Năm, nếu có nhiều mưa.  Sala là một trong những nguồn gỗ gỗ cứng quan trọng nhất ở Ấn Độ, gỗ hạt thô có màu sáng khi mới cắt, và trở thành màu nâu đậm khi phơi sáng.

 

Rừng cây Sala ở Ấn Độ


Tuy Sala phổ biến như thế nhưng đã có sự nhầm lẫn giữa cây Sala và một số loại cây khác
Các bạn biết không, trong thực tế đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cây Sala với những loại cây khác như Ngọc Kỳ Lân, Đầu Lân hay Hàm Rồng, vì những cây này được trồng phổ biến tại các chùa ở nước ta và các nước Đông Nam Á khác bởi vì cây Sala là loại cây nguyên sinh ở Ấn Độ, còn cây Hàm Rồng là cây nguyên sinh ở Nam Mỹ và ngày nay được đem trồng khắp nơi. Có lẽ sự nhầm lẫn này dường như đã bắt đầu với người Sinhalese, người dân Sri Lanka. Dĩ nhiên, Sinhalese chưa bao giờ thấy một cây Sala không mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới, chính những người Bồ Đào Nha đã mang giống cây Đầu Lân có hoa màu hồng vào nơi này.

 
Hoa Đầu Lân thường được trồng nhiều tại các chùa ở Việt Nam và đã bị nhầm lẫn với hoa Sala


Câu chuyện về hoa Sala gắn liền với cuộc đời Đức Phật
Trong hành trình từ hành trình bắt đầu của Đức Phật đến khi Ngài vào cõi niết bàn , có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời của đức Phật đó là cây Vô ưu (Saraca indica, khi đức Phật sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni, cây Bồ đề (Ficus religiosa, Bodhi), khi đức Phật  đạt đến sự giác ngộ tại Bồ Đề Đạo Tràng và cây Sala khi đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na - vào cuối cuộc hành trình cuối cùng của mình, Đưc Phật đã nằm giữa hai cây Sala. Mặc dù thời gian này không phải là mùa hoa Sala nở nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra, những cây này đã vỡ thành hoa, những hạt phấn hoa và cánh hoa Sala đã rải xuống trên người của Ngài.

    

Cận cảnh Hoa SaLa


Ý nghĩa của hoa Sala
Có sự tích kể rằng, ở vùng Rukkhadhamma Jataka, vua Vessavana yêu cầu tất cả các linh hồn cây để chọn cho mình một nơi làm nhà của họ. Bodhisatta, người đã được tái sinh làm linh hồn cây, khuyên các đồng môn của mình tránh xa cây cối đứng một mình và chọn cho mình những cây mọc gần những người khác. Một số người đã làm như ông khuyên, làm cho ngôi nhà của họ trong một khu rừng muối dày, một vài người lại không làm theo lời khuyên ấy. Một ngày nọ, một cơn bão dữ dội quét khắp đất nước, ngay cả những cây khỏe mạnh và phát triển nhất, có gốc rễ đâm sâu vào lòng đất cũng bị đốn ngã, nhưng những cây Sala trong rừng, với cành cây đan xen nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau và vượt qua cơn bão.
Chính vì đặc điểm mọc thành rừng có độ dày lớn, khu rừng Sala đã minh họa cho những đặc điểm của sự đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau.

 

Khi nở rộ, hoa Sala tỏa mùi thơm khắp bầu trời
Như vậy, thông qua bài viết này, hoasaigon.vn mong rằng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cây hoa Sala thiêng liêng này và tránh sự hiểu lầm như trước đây. Hãy  đồng hành cùng Hoa Sài Gòn để tìm hiểu thêm về những loài hoa đặc biệt như  loại hoa Sala này, các bạn nhé!