Sự tích hoa Bằng Lăng

21/05/2018 - 383

Hoa Bằng Lăng thường nở vào mùa hè, mùa mà năm nào cũng có những cuộc chia ly đầy lưu luyến. Có lẽ ý nghĩa tượng trưng cho loài hoa này ai cũng biết nhưng lại ít có ai biết đến cấu chuyện xúc động về loài hoa này. Bạn đọc cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

Sự tích hoa Bằng Lăng 

Sự tích hoa Bằng Lăng

Thường vào khoảng 5,6 khi mà những bông hoa Bằng Lăng khoe sắc cũng là lúc mà khiến ta gợi nhớ đến sự chia ly, những cuộc chia tay bồi hồi xúc động nơi mái trường. Vì vậy mà bằng lăng mang một vẻ đẹp buồn man mác gợi nhớ những ký ức đẹp đẽ của tuổi thanh xuân.

Với vẻ đẹp riêng biệt của mình thì hoa Bằng Lăng được ưu ái gọi là loài hoa làm đẹp cho phố thị bởi cây bằng lăng thường được trồng dọc những con đường làm cảnh quan thành phố thêm xanh, thêm sắc hoa tím làm đẹp cho đời. Bên cạnh đó, loài hoa màu tím này thể hiện niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp, là loài hoa minh chứng cho biết bao ước nguyện của tuổi trẻ tươi đẹp.

 

Loài hoa màu tím này thể hiện niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp 

Loài hoa màu tím này thể hiện niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp

Sự tích hoa Bằng Lăng kể rằng:

Ngày xửa ngày xưa, trên thiên đình, Ngọc Hoàng có mười hai cô công chúa xinh đẹp, mỗi người một vẻ, rất được Ngọc Hoàng thương mến, luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho các con của mình. Một ngày kia, Ngọc Hoàng cho gọi mười hai cô công chúa của mình lại và ban cho một đặc ân là sẽ cho các con mình làm nữ hoàng các loài hoa dưới trần. Cả mười một cô đều chọn cho mình một loài hoa, cô thì chọn hoa hồng, cô thì hoa lan, cô kia lại hoa lyly…duy chỉ có cô út là phân vân mãi không chọn được loài hoa nào. Đến khi Ngọc Hoàng lên tiếng hỏi, cô mới thưa rằng:

“Thưa phụ hoàng, từ nhỏ đến giờ con rất thích màu tím thơ ngây nên mong phụ hoàng hãy cho con làm nữ hoàng của loài hoa mang màu tím ấy!”

Ngọc Hoàng suy nghĩ tới, suy nghĩ lui mới quyết định cho nàng công chúa bé bỏng của mình làm nữ hoàng loài hoa Bằng Lăng.

 

Với vẻ đẹp riêng biệt của mình thì hoa Bằng Lăng được ưu ái gọi là loài hoa làm đẹp cho phố thị 

Với vẻ đẹp riêng biệt của mình thì hoa Bằng Lăng được ưu ái gọi là loài hoa làm đẹp cho phố thị

Cùng thời điểm đó, ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy vẻ đẹp giản dị, dịu dàng của hoa Bằng Lăng nên chàng liền mang về nhà trồng để ngày nào cũng được ngắm. Mỗi năm vào mùa hoa nở, chàng thư sinh ấy ngày càng đắm say màu tím quyến rũ ấy, dần dần chàng đem lòng yêu thương loài hoa ấy. Cũng lúc ấy nàng công chúa út cũng say mê tài văn thơ của chàng thư sinh. Nàng xin phụ hoàng cho mình được xuống trần gian kết tóc se duyên với chàng thư sinh. Nhưng Ngọc Hoàng phản đối quyết liệt vì tiên và người không thể đến với nhau được. Nàng công chúa út từ đó u buồn, suy tư, nhớ nhung. Bao nhiêu người trên thiên đình đến hỏi xin cưới nhưng nàng đều từ chối. Và cũng tử đó, loài hoa Bằng Lăng ngày càng phai nhạt màu tím. Còn chàng thư sinh vẫn một lòng si tình loài hoa Bằng Lăng màu tím ấy.

Vậy nên kể từ đó, nhân gian gọi hoa Bằng Lăng là loài hoa chung thuỷ, màu tím thơ ngây tượng trưng cho mối tình đầu ngây ngô của tuổi học trò.

 

Hoa Bằng Lăng màu tím thơ ngây tượng trưng cho mối tình đầu ngây ngô của tuổi học trò 

Hoa Bằng Lăng màu tím thơ ngây tượng trưng cho mối tình đầu ngây ngô của tuổi học trò

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về loài hoa Bằng Lăng thủy chung, nếu như bạn yêu thích bất kì một loài hoa nào thì hãy ghé thăm hoasaigon.vn để lắng nghe những câu chuyện cảm động của chúng nhé!