Sự tích hoa cát tường - Loài hoa tặng mẹ

16/05/2018 - 220

Bạn biết không khi nhìn những cánh hoa cát tường mỏng manh và nhẹ nhàng, người ta thường nghĩ đến vẻ đẹp thanh khiết và dịu dàng của một thiếu nữ. Và không phải ngẫu nhiên mà mọi người chọn một loài hoa nào đó để tặng cho người mình yêu thương. Bởi ẩn sau đó là một câu chuyện, mỗi loài hoa đều mang trong mình một ý nghĩa riêng.

Trong đó loài hoa cát tường cũng vậy, nó gắn liền với một câu chuyện cảm động về một người mẹ với tình yêu bao la với con mình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này, hoasaigon.vn sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về loài hoa này.

 

Sự tích hoa cát tường - Loài hoa tặng mẹ  

Sự tích hoa cát tường - Loài hoa tặng mẹ 

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ, có hai mẹ con sống với nhau rất hạnh phúc và bình yên. Người mẹ cực khổ làm lụng để nuôi đứa con trai khôn lớn, không phụ lòng và công sức của mẹ nên cậu con trai vì thế mà rất ngoan, học tập thì rất giỏi. Hai mẹ con cứ thế nương tựa nhau và sống những ngày bình yên. Cuộc sống sẽ nhuốm màu hạnh phúc nếu một ngày nọ cậu con trai không lìa xa mẹ ra đi về cõi vĩnh hằng.

Trước cái chết tức tưởi của con, bà mẹ già càng trở nên đau khổ và héo úa theo từng ngày. Đã bao lần bà chết lên chết xuống vì quá thương tiếc con, nước mắt vì thế cũng khóc cạn dần từ khi nào không hay biết. Dân làng rất tiếc thương cho mạng số ngắn ngủi của cậu bé và xót xa cho nỗi khổ đau của người mẹ. Muôn lời sẻ chia, vạn lời an ủi cũng không xoa dịu được sự trống vắng mênh mông trong trái tim người mẹ.

Người ta nói trái tim người mẹ bao la và khi tình yêu của con bị chia lìa, trái tim ấy càng trở nên trơ trọi và đau khổ đến tột cùng. Quá tuyệt vọng, bà đã tìm đến Đức Phật Như Lai để cầu cứu. Mong đức Phật phổ độ cho con trai bà được sống lại, để được cứu sống con bà nguyện làm mọi thứ. Đức Phật Như Lai nói với bà rằng, cậu con trai chỉ sống lại được khi bà tìm ra trên thế gian này đoá hoa mang tên cát tường.

Theo như lời của đức Phật, bà ngày đêm lặn đèo vượt suối, trong sơn cùng ngõ thẳm cũng có dấu chân bà, mặc dù Bắc hay Nam, mặc cho Tây hay Đồng bà đều không ngại khó. Tuy nhiên, thế gian này nào có loài hoa mang tên cát tường bao giờ. Hy vọng trong bà cứ vơi dần, sức lực cạn dần, một ngày kia người mẹ gục ngã bên một con đường vẫn còn mịt mù phía trước. Bà không bao giờ đứng dậy được nữa. Xác bà biến thành một loài hoa mà người ta chưa bao giờ thấy. Cảm thông cho câu chuyện của bà, người ta cho loài hoa ấy tên Cát tường.”

 

Hoa cát tường mang đến thông điệp chỉ có mẹ mới làm tất cả cho con 

Hoa cát tường mang đến thông điệp chỉ có mẹ mới làm tất cả cho con

Ý nghĩa hoa cát tường

Hoa cát tường mang đến thông điệp chỉ có mẹ mới làm tất cả cho con, hãy dành tất cả yêu thương cho mẹ. Dù chỉ là một món quà nho nhỏ cũng làm mẹ ấm lòng, con yêu mẹ rất nhiều…

 Hoa không rực rỡ nhưng hoa toát ra vẻ đẹp ngọt ngào, đằm thắm và quý phái. Cát tường là giống hoa được người Nhật Bản nói riêng và Á Đông nói chung rất ưa chuộng, vì cát tường có ý nghĩa là “may mắn”.

Hoa cát tường cũng là một loài hoa thể hiện cho tình yêu, không mãnh liệt như hoa hồng, Tình yêu thể hiện qua Hoa cát tường mềm mỏng, nhẹ nhàng, tinh tế… Màu hồng cũng là màu tượng trưng cho tình yêu. 

Hoa không rực rỡ nhưng hoa toát ra vẻ đẹp ngọt ngào, đằm thắm và quý phái 

Hoa không rực rỡ nhưng hoa toát ra vẻ đẹp ngọt ngào, đằm thắm và quý phái

Với sự tích gắn liền với tình mẫu tử thiêng liêng này mà hoa cát tường thường được dùng làm hoa sinh nhật tặng mẹ yêu thay cho lời cảm ơn chân thành mà bạn dành tặng cho mẹ. Đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Hoa Sài Gòn để đọc thêm nhiều câu chuyện thú vị về thế giới loài hoa bạn nhé!

Bạn đọc thêm về sự tích: "Câu chuyện tình đầy cảm động của nàng công chúa mang tên loài hoa cẩm chướng"

Thế giới các loài hoa vô cùng phong phú và từng loài hoa là những câu chuyện, những truyền thuyết làm rung động trái tim của mỗi người chúng ta, đôi khi nó còn gắn liền với lịch sử tôn giáo. Loài hoa mang tên Cẩm Chướng gợi chúng ta nhớ đến nàng công chúa chung thủy bao năm chờ đợi người phu quân của mình trở về.

>>> https://hoasaigon.vn/cau-chuyen-tinh-day-cam-dong-cua-nang-cong-chua-mang-ten-loai-hoa-cam-chuong