Sự tích hoa Dã Qùy - Một câu chuyện đượm buồn về tình yêu

19/05/2018 - 88

Cứ mỗi độ tháng 10 khi mùa mưa trên cao nguyên bắt đầu cũng là những cánh hoa màu vàng nở rộ tràn đầy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thủy. Để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ bạt ngàn bạn hãy đến Đà Lạt, bởi lẽ chỉ những cung đường uốn lượn, những triền dốc nên thơ và ngọn đồi se lạnh ở đâu nơi đây sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện tình đượm buồn mang tên Dã Quỳ.

 

Hoa Dã quỳ là một loại hoa thuộc họ Cúc có nguồn gốc từ Mexico 

Hoa Dã quỳ là một loại hoa thuộc họ Cúc có nguồn gốc từ Mexico

Dã Qùy có sức sống mãnh liệt, luôn kiêu hãnh và không bao giờ chịu khuất phục. Hoa Dã quỳ là một loại hoa thuộc họ Cúc có nguồn gốc từ Mexico được người Pháp mang về trồng tại Đà Lạt đầu tiên.

Bạn xem thêm các Sự tích:

>>> Sự tích hoa Mẫu Đơn – Loài hoa của tình mẫu tử: https://hoasaigon.vn/su-tich-hoa-mau-don-loai-hoa-cua-tinh-mau-tu

Chuyện kể rằng thời xa xưa ở trong bộ tộc Lasiêng có nàng H’Limh và chàng K’Lang yêu nhau tha thiết. Chàng ngày ngày vào rừng săn bắn, còn nàng ở nhà se sợi dệt chăn kiệu chồng. Đó là tấm chăn đẹp nhất để người con gái mang về nhà chồng theo phong tục của bộ tộc. Đêm về, họ lại quây quần đốt lửa, múa hát cùng nhau. Cuộc sống vui vẻ hạnh phúc của họ cứ thế mà trôi đi.

Rồi một ngày kia, K’Lang vào rừng nhưng tối mịt vẫn không thấy về. Hai ngày, ba ngày rồi nhiều ngày, H’Limh chờ đợi mòn mỏi vẫn không thấy bóng dáng người yêu. Nàng quyết định một mình băng rừng vượt suối để đi tìm K’Lang. Trong giấc ngủ thiếp vì mệt mỏi, H’Limh mơ thấy K’Lang bảo nàng hãy đi đến cuối con suối sẽ tìm thấy chàng. H’Limh đi theo giấc mơ và đau xót vô cùng khi nhìn thấy K’Lang. Chàng đang bị những người của bộ tộc trói chặt với đầy những mũi tên đâm vào da thịt.

 

Dã Quỳcó sức sống mãnh liệt, luôn kiêu hãnh và không bao giờ chịu khuất phục 

Dã Quỳcó sức sống mãnh liệt, luôn kiêu hãnh và không bao giờ chịu khuất phục

Nàng chạy lại ôm lấy chàng mặc cho những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Mặc cho bao nhiêu đau đớn nàng vẫn quyết bảo vệ cho người yêu cho tới khi nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của chàng La rihn con trai tộc trưởng Lasiêng.

 Nàng chết trong tư thế quỳ xuống đất và ôm lấy K’Lang không rời. Về sau, tại nơi đôi uyên ương lìa xa sự sống, người ta thấy mọc lên một loài cây mà hoa chỉ nở vào đầu mùa thu – thời điểm H’Limh và K’Lang chết bên nhau. Người xưa đã gọi loài hoa dại này với cái tên mang một chút kiêu sa, một chút lãng mạn: Dã Quỳ. “Dã” có nghĩa là hoang dã; “Quỳ” có nghĩa là quỳ gục xuống. Cây hoa Dã quỳ rất dễ mọc và mọc rất nhanh những cánh hoa màu vàng tràn đấy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thủy.

 

Cây hoa Dã quỳ mọc rất nhanh những cánh hoa màu vàng tràn đấy sức sống mãnh liệt 

Cây hoa Dã quỳ mọc rất nhanh những cánh hoa màu vàng tràn đấy sức sống mãnh liệt

Ngoài loài hoa Dã Quỳ xinh đẹp, còn rất nhiều câu chuyện thú vị ẩn chứa sau những loài hoa khác mà bạn có thể khám phá tại hoasaigon.vn.