Sự tích hoa Lily

26/10/2018 - 340

Không phải ngẫu nhiên mà người ta yêu thích hoa lily đến vậy, không chỉ bởi vì vẻ đẹp sang trọng, mùi thơm ngát mà còn bởi ẩn sau vẻ đẹp đấy là một sự tích buồn man mác của loài hoa Lily xinh đẹp này. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay câu chuyện này nhé!

 

Sự tích hoa Lily 

Sự tích hoa Lily

Bạn xem thêm bài viết: " Sự tích hoa Thủy Tiên: Bi kịch đau thương bắt nguồn từ chính sự ích kỷ của cái đẹp"

Những đóa hoa thủy tiên xinh đẹp rực rỡ, đầy màu sắc mà chúng ta vẫn thường thấy trong những đầu xuân, thay vì ngẩng mặt tự hào thì chúng thường hay cúi đầu xuống. Thói quen kỳ lạ của thủy tiên này bắt nguồn từ một câu chuyện bi thương trong thần thoại Hy Lạp. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/su-tich-hoa-thuy-tien-bi-kich-dau-thuong-bat-nguon-tu-chinh-su-ich-ky-cua-cai-dep

Chuyện xưa kể rằng khi xưa có một chàng tên Jack và cô gái tên Lily yêu nhau. Một ngày kia chàng trai phải lên đường ra trận chinh chiến. Hai người chia tay bịn rịn, quyến luyến, chàng trai quyết định tút trái tim nóng bỏng của mình ra khỏi lồng ngực và trao cho người mình yêu và nói:

Đã là chiến binh thì phải sống không có tim. Trái tim chỉ gây phiền hà cho ta. Nàng hãy giữ lấy nó và chờ ta về.

Lily đem cất trái tim cất người yêu vào chiếc hộp quý rất đẹp và ngày nào nàng cùng ngồi bên cạnh để chờ người chồng sắp cưới của mình trở về nhưng bao năm trôi qua người yêu nàng vẫn bặt vô âm tín.

Một hôm, cha của lily gặp và nói với cô:

-  Đã mười năm rồi con gái ạ. Có lẽ con nên lấy chồng thôi. Chắc gì Giắc đã trở về. Trận mạc biết thế nào mà chờ

Lily trả lời cha trong nước mắt:

- Cha ơi, nhất định chàng sẽ về với con vì chàng đã trao trái tim cháy bỏng tình yêu cho con rồi. Trái tim chàng đang ở bên con. Làm sao con có thể lấy ai khác được

Người cha chỉ biết lắc đầu buồn bã.

Lại mười năm nữa trôi đi. Những người lính cũng đã lần lượt trở về. Lily hỏi về Giắc nhưng chẳng ai biết gì. Một lần, em gái Lily lựa lời nói với chị mình:

- Chắc anh ấy đã phải lòng cô gái khác và ở lại nơi xa xôi nào đó rồi. Chị đừng mong ngóng nữa

Lily đáp trả:

- Chàng có thể yêu người khác sao được một khi trái tim chàng đang còn ở chỗ ta? Một người không có tim thì không thể yêu được!

 

Hoa Lily có vẻ đẹp rất sang trọng 

Hoa Lily có vẻ đẹp rất sang trọng

Thế nhưng trên thực tế, Jack đã quen sống không có trái tim, chàng chỉ quen đánh nhau và chém giết một cách vô cảm. Khi chiến tranh kết thúc, chàng tham gia vào một băng cướp chuyên đi cướp bóc và bóc lột. Một hộm, Jack đã nhẫn tâm đuổi thủ lĩnh toán cướp tên Pie đi để mình nắm quyền chỉ huy. Gã thủ lĩnh này rất uất ức nên quyết định tìm về quê Jack để nói cho người dân biết về con ngươi vô ơn ấy. Pie phải đi mất cả chục năm mới về tới nước Pháp, vậy mà vẫn không tìm thấy làng quê của Jack. Và người đầu tiên mà gã ta gặp là một bà già tóc đã bạc phơ, có cái nhìn khắc khoải.

- Bà có biết Jack không? Pie hỏi.

- Ôi, Jack chính là người tôi chời đợi, mong mỏi suốt bao nhiêu năm qua. Tôi đã hỏi han khắp nơi mà không biết tin gì về anh ấy. Ông làm ơn kể cho tôi nghe đi! Gã thủ lĩnh thấy trong ánh mắt Lily vẫn đang rực cháy ngọn lửa tình yêu nên không nỡ nói lại sự thật xấu xa.

-  Thì ra bà chính là người yêu của Jack. Tôi rất tiếc phải báo cho bà một tin buồn. Jack đã hy sinh trong chiến trận rồi…Nhưng anh ấy chiến đấu dũng cảm và rất yêu bà, luôn nhắc đến bà…

Lily đau đớn nghĩ thầm “Vậy là Jack của mình đã ở dưới đất sâu…Nhưng không có trái tim thì anh ấy sao nằm yên được? Mình phải tìm mộ anh và trao lại cho anh trái tim chan chứa tình yêu”.

Ôm chiếc hộp, Lilia bắt đầu cuộc hành trình gian khổ đến những miền đất xa xôi. Bà mất cả thói quen tính ngày, đếm tháng, nhưng gặp ai bà cũng hỏi thăm đường. Mọi người can ngăn bà không nên đi tiếp khi chỉ có một mình, vì biết đâu sẽ gặp bọn cướp độc ác, song Lilia không nghe. Quả nhiên, đến một khúc đường ngoặt, bà bị mấy tên cướp râu xồm trấn mất cái tráp đựng báu vật. Bà khóc lóc, van nài, kể lể về mối tình bất hạnh của mình với Jack, nhưng tất cả điều đó không hề làm bọn cướp động lòng.

 

Hoa Lily vừa thích hợp dành tặng mẹ vừa tặng người yêu  

Hoa Lily vừa thích hợp dành tặng mẹ vừa tặng người yêu

Trong lúc bối rối, thủ lĩnh toán cướp bèn mở hộp ra và trông thấy trái tim của chính mình mà bao năm tháng qua đã bị mất. Và thật lạ lùng, trái tim đã nói với người chủ của nó:

- Nếu còn là người, chớ có nói cho Lilia biết ngươi là hạng người gì. Hãy cứ để cho Lilia tin rằng ngươi đã chết, như vậy bà ta sẽ giữ được trọn vẹn những kỷ niệm tốt đẹp về ngươi.

Jack vội vàng đậy nắp hộp lại và ra lệnh cho bọn đàn em phải đem trả lại ngay cho bà già, đồng thời phải chỉ cho bà ta thấy một nấm mộ cỏ mọc xanh rì, làm như đó là mộ của Jack. Dọc đường đi, bọn cướp quyết định giữ cái tráp lại, song chúng vẫn không quên chỉ đường cho Lily nấm mộ theo ý chỉ của Jack.

Người đàn bà bất hạnh giờ đây vẫn còn mang tình yêu sâu đậm với Jack như hồi còn trẻ, và bà không nỡ rời bỏ Jack khi chàng không có trái tim bên mình. Thế rồi bà lôi trái tim từ lồng ngực của mình ra vùi xuống nấm mộ, nơi bà nghĩ có hài cốt của Jack.

Từ nơi trái tim ấy đã mọc lên một bông hoa, mà đời nay vẫn tiếng Anh gọi là "Lily" (hoa bách hợp) – Loài hoa trắng muốt, tinh khiết tượng trưng cho sự trinh trắng, lòng chung thủy và cao thượng.

 

Hoa tinh khiết tượng trưng cho sự trinh trắng, lòng chung thủy và cao thượng 

Hoa tinh khiết tượng trưng cho sự trinh trắng, lòng chung thủy và cao thượng

Hoa Lily từ lâu đã được mệnh danh là một loài hoa đẹp và quý phái, không chỉ tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà hoa Ly còn mang trong mình sự kiêu hãnh cùng một tình yêu cao thượng. Do đó, hoa ly vừa thích hợp dành tặng mẹ, tặng người yêu và rất phù hợp khi chọn làm quà tặng chúc mừng ngày tốt nghiệp hay khai trương.