Sự tích Hoa Mai Vàng

25/10/2018 - 279

Hoa Mai Vàng là biểu tượng của sự may mắn của một năm và dần trở thành một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam. Do vậy ngày tết bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây mai vàng với sự trang trí hài hòa bên cạnh những câu đối đỏ mang đến không khí tươi vui. Thế nhưng mấy ai biết được vì sao người Việt lại thích trưng hoa mai ngày Tết. Cùng Hoa Sài Gòn đi tìm câu trả lời ngay nhé!

 

Sự tích Hoa Mai Vàng 

Sự tích Hoa Mai Vàng

Chuyện xưa kể rằng, có một người con gái tên Mai, cô là con của một thợ săn rất gan dạ và dũng cảm. Khi lên mười bốn tuổi, cô gái được cha mình đào tạo để trở thành một hiệp sĩ tinh thông võ thuật và vô cùng tài giỏi. Cùng lúc này trong làng xuất hiện một con yêu tinh đến quấy phá do đó dân làng treo giả nếu ai giết được yêu tinh sẽ được thưởng. Thế là hai cha con quyết định lên đường và sau khi giết được yêu tinh, hai cha con càng nổi tiếng khắp vùng.

 

Cây mai vàng giúp xua đuổi những điều xấu xa và cầu chúc cho một năm mới luôn bình an 

Cây mai vàng giúp xua đuổi những điều xấu xa và cầu chúc cho một năm mới luôn bình an

Tuy nhiên không lâu sau đó, người cha lâm bệnh nặng và sức khỏe ngày càng một yếu đi còn cô gái lúc này đã bước qua tuổi 18 có sức khỏe cao cùng võ thuật ngày càng tinh thông. Năm ấy yêu tinh rắn lại xuất hiện ở một vùng nọ và dân làng kéo đến khẩn khoản xin hai cha con đi giết yêu tnh. Trước khi con gái lên đường, người mẹ may cho cô một bộ đồ gấm màu vàng rất đẹp và cô gái hứa ngày trở về sẽ mặc bộ đồ vàng ấy cho mẹ nhìn thấy cô từ xa. Sau đó hai cha con trèo non lội suối tìm cho ra yêu tinh để tiêu diệt nó. Tuy nhiên, người cha vì sức yếu nên không phụ giúp được gì để cô con gái một mình chống chọi với yêu tinh. Cuối cùng cô gái giết được yêu tinh nhưng trước khi chết, con rắn đã vùng dậy và dùng đuôi quấn chặt và siết chết cô gái.

 

Hoa mai vàng không ngạt ngào sắc hương nhưng lại mang những đức tính tốt đẹp của con người 

Hoa mai vàng không ngạt ngào sắc hương nhưng lại mang những đức tính tốt đẹp của con người

Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái cũng như sự khóc lóc van nài của người mẹ tội nghiệp nên ông Táo trong nhà đã khẩn khoản xin Ngọc Hoàng cho cô gái được sống lại và trở về với gia đình trong chín ngày. Thế là từ đó, cô gái được trở về nhà trong hình hài nguyên vẹn với gia đình trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp cho đến mồng 6 Tết thì biến mất). Về sau khi cha mẹ và người thân của cô gái mất hết, cô gái không trở về nhà nữa mà hóa thành một cây hoa mọc bên ngôi miếu mà người dân đã lập nên để cúng bái cô. Thấy cây hoa lạ mọc lên bên miếu và cứ trổ hoa vàng suốt chín ngày Tết nên dân làng lấy tên cô gái đặt cho cây hoa ấy là cây hoa mai và chiết nhánh mang về trồng khắp nơi để trừ tà đuổi quỷ, mang lại may mắn cho gia đình mỗi khi Tết đến Xuân về.

 

Cây Mai ngày Tết còn mang đến ý nghĩa tốt đẹp cho một sự khởi đầu tốt đẹp và hoàn hảo 

Cây Mai ngày Tết còn mang đến ý nghĩa tốt đẹp cho một sự khởi đầu tốt đẹp và hoàn hảo

Hoa mai vàng không ngạt ngào sắc hương như những loài hoa khác nhưng lại mang những đức tính tốt đẹp của con người. Cây Mai ngày Tết còn mang đến ý nghĩa tốt đẹp cho một sự khởi đầu tốt đẹp và hoàn hảo, giúp xua đuổi những điều xấu xa và cầu chúc cho một năm mới luôn bình an và hạnh phúc.

Bạn xem thêm bài viết: " Hoa Quỳnh – Loài hoa chỉ nở về đêm"

Hoa Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm bởi vì hoa chỉ nở vào ban đêm, lại còn tỏa ra một hương thơm ngào ngạt, quyến rũ lạ thường. Hoa Quỳnh có hai màu là trắng và đỏ trong đó màu trắng được trồng rất phổ biến, thậm chí rất nhiều người còn nhầm lẫn hoa quỳnh với hoa thanh long vì chúng rất giống nhau.

>>> https://hoasaigon.vn/hoa-quynh-loai-hoa-chi-no-ve-dem