Sự tích hoa Thủy Tiên: Bi kịch đau thương bắt nguồn từ chính sự ích kỷ của cái đẹp

26/10/2018 - 68

Những đóa hoa thủy tiên xinh đẹp rực rỡ, đầy màu sắc mà chúng ta vẫn thường thấy trong những đầu xuân, thay vì ngẩng mặt tự hào thì chúng thường hay cúi đầu xuống. Thói quen kỳ lạ của thủy tiên này bắt nguồn từ một câu chuyện bi thương trong thần thoại Hy Lạp. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

Sự tích hoa Thủy Tiên 

Sự tích hoa Thủy Tiên

Bạn xem thêm bài viết: " Cảm động chuyện tình của loài hoa Oải hương xinh đẹp"

Hoa Oải hương có màu tím được xem là biểu tượng của tình yêu và lòng chung thủy. Ẩn chứa sau vẻ đẹp quyến rũ, huyền bí đó là một câu chuyện đầy cảm động. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/cam-dong-chuyen-tinh-cua-loai-hoa-oai-huong-xinh-dep

Chuyện kể rằng, ở Hy Lạp có chàng Narcissus là con trai của thần sông Cephissus và nữ thần Liriope. Chàng đẹp trai đến nỗi khiến bất kỳ cô gái nào khi gặp chàng đều si mê, thầm thương trộm nhớ. Tuy nhiên chàng mắc chứng bệnh lãnh cảm và kiêu ngạo, không yêu bất cứ ai ngoài chính bản thân mình và cho rằng chỉ mình là người duy nhất đẹp.

Một trong những cô gái si tình chàng có nữ thần Echo. Nhưng mãi mãi Echo chỉ có thể yêu Narcissus trong lặng lẽ, bởi chàng luôn tỏ ra lạnh lùng lãnh đạm, chàng sẽ không bao giờ đáp lại tấm chân tình của

Một ngày Narcissus đi lang thang trong rừng, đến bên một hồ nước trong vắt. Đây là lần đầu tiên chàng soi mình xuống nước. Vẻ đẹp của chàng dưới nước quá hoàn hảo đến nỗi, Narcissus không thể yêu ai khác ngoài hình ảnh phản chiếu của chính mình. Và bây giờ cũng chính là lúc Chàng Narcissus phải hứng chịu hình phạt của Nữ Thần Tình Yêu và Sắc Đẹp.

 

Vẻ đẹp hoa hoa thủy tiên khiến ai ngắm rồi cũng phải say lòng 

Vẻ đẹp hoa hoa thủy tiên khiến ai ngắm rồi cũng phải say lòng

Chằng đắm đuối quan sát hình bóng mình, chàng đưa tay ra và gọi chính bản thân mình. Rồi chàng cuối xuống sát mặt nước để hôn chính khuôn mặt mình. Nhưng những gì chàng cảm nhận được chính là làn nước lạnh buốt và bóng hình đẹp đẽ kia tan đi khi gặp những đợt sóng nhỏ khiến chàng tuyệt vọng vì chỉ cần chạm vào là tan biến.

Ngày qua ngày, đêm nối đêm, Narcissus không hề rời đi một bước. Chàng vẫn quỳ bên hồ, đắm đuối nhìn ngắm và thì thầm bày tỏ với vị thần trong hồ – người mà chàng đã yêu say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng tình yêu ấy sẽ mãi mãi, mãi mãi không bao giờ được đáp lại.

 

Hoa Thủy Tiên chính là lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn tặng cho ai đó vào các dịp quan trọng 

Hoa Thủy Tiên chính là lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn tặng cho ai đó vào các dịp quan trọng

Cho đến khi gục xuống, Narcissus vẫn không ngừng thì thầm gọi tên mình: “Narcissus… Narcissus…”. Cuối cùng, bên dòng nước chỉ còn lại một thân xác khô kiệt, cùng với âm thanh vọng từ đá núi “Narcissus… Narcissus…”. Đó chính là tiếng của nữ thần Echo (Tiếng Vọng) đang khắc khoải gọi theo chàng.

Bên hồ, nơi chàng gục xuống mọc lên một đoá hoa trắng trong như tuyết với nhụy vàng và hương thơm dịu dàng. Bông hoa này luôn cúi xuống để ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình, bởi vậy những nàng tiên trong rừng đã gọi đó là hoa Thủy Tiên (Narcissus).

 

Hoa thủy tiên là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc 

Hoa thủy tiên là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc

Hoa thủy tiên không thu hút người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng khi đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa rồi ai cũng phải say lòng. Nhìn cành hoa thủy tiên khẳng khiu, những chiếc lá xoắn lại đan xen giữa những bông hoa rực rỡ, đầy màu sắc chính là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn tặng cho ai đó vào những dịp quan trọng.