Sự tích hoa Tigon – loài hoa tim vỡ

21/05/2018 - 376

Hoa Tigon mang hình hài của trái tim vỡ, màu hoa buồn, ngay cả mùi hương cũng buồn man mác những nỗi buồn cộng hưởng với nhau tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng sâu thẳm. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu sự tích về loài hoa tim vỡ này nhé!

 

Sự tích hoa Tigon – loài hoa tim vỡ  

Sự tích hoa Tigon – loài hoa tim vỡ 

Khi đặt chân đến Hà Nội bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng loài hoa này nở quanh năm ở tất cả những ngôi nhà và con phố. Hoa Tigon là biểu tượng cho tình yêu tan vỡ, không trọn vẹn. Sở dĩ loài hoa Tigon gắn liền với ý nghĩa này là vì chúng mang sắc hồng buồn và khi hoa Tigon nở, trông chúng giống như hình ảnh của trái tim tan vỡ.

Bạn xem thêm bài viết: "Sự tích hoa Bằng Lăng"

Hoa Bằng Lăng thường nở vào mùa hè, mùa mà năm nào cũng có những cuộc chia ly đầy lưu luyến. Có lẽ ý nghĩa tượng trưng cho loài hoa này ai cũng biết nhưng lại ít có ai biết đến cấu chuyện xúc động về loài hoa này. Bạn đọc cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

>>> https://hoasaigon.vn/su-tich-hoa-bang-lang

Sự tích hoa Tigon

Ngày xửa ngày xưa ở một buôn làng nọ có người con gái xinh đẹp, nết na thùy mỵ tên là Tigon. Nàng là con gái của vị tù trưởng danh gia vọng tộc, uy quyền lẫy lừng, gia đình này đầy rẫy của cải, trâu bò vàng bạc, voi ngựa, chiên ché ê hề đầy rẫy…

Tuổi vừa lên đôi tám, lứa tuổi trăng rằm tròn vằng vặc, tràn đầy mộng mơ và rừng rực sức sống nàng Ti-gôn được rất nhiều chàng trai khắp vùng yêu thương và muốn lấy làm vợ. Nàng còn có một giọng hát thánh thót vút cao tuyệt vời làm ngất ngay say đắm tâm hồn người nghe. Mỗi khi nàng Tigon cất tiếng hát thì mây trời đều sững sờ ngơ ngẩn, cây lá ngừng rung, chim ngừng hót, cá thẩn thờ quên bơi lượn. Tiếng hát tuyệt diệu của nàng bay theo cánh chim lướt qua ngọn núi, vượt qua những quả đồi, chảy theo dòng thác đổ, nhảy lên ghềnh đá mà vút cao lên tận trời xanh làm say đắm lòng người.

 

 Hoa Tigon mang hình hài của trái tim vỡ 

Hoa Tigon mang hình hài của trái tim vỡ

Có biết bao chàng trai là con của những người giàu có bậc nhất trong vùng đem lễ vật đến hỏi cưới nhưng nàng vẫn quyết không chịu. Biết bao nhiêu chàng trai gia đình quyền quý đến xin cưới nàng mà nàng kiên quyết không ưng. Bởi ba mẹ nàng đâu biết rằng trái tim của Tigon đã trao trọn cho chàng trai Pho-nin trong làng. Nói về Pho-nin thì chàng là một người mồ côi vô cùng nghèo khổ. Gia tài của chàng chẳng có gì cả ngoài cái chòi lá rách nát và chiếc ống sáo trúc cũ mèm…

Thế nhưng những điều đó không hề khiến cho trái tim nàng Tigon thay đổi, họ vẫn thường xuyên lén lút hẹn hò gặp nhau bên bờ suối vắng và trao cho nhau những lời thề hứa chân tình trọn đời không thay đổi. Nàng Tigon nguyện thề trao cho chàng Pho-nin trái tim nồng thắm yêu thương của nàng để nó mãi mãi chỉ thuộc về một mình chàng mà thôi.

Thế nhưng gia đình nàng Tigon cuối cùng cũng biết chuyện và ra sức ngăn cấm đôi lứa. Cha nàng đã lập mưu để đưa Pho-nin vào rừng sâu và giết chết chàng thảm thiết. Riêng nàng Tigon bị giam giữ nghiêm ngặt trong phòng kín. Kể từ lúc đó trái tim nàng Tigon đã chết, nàng không ăn không uống và tiếng hát của nàng cũng im bặt, suối lệ nàng ngày đêm tuôn rơi không ngớt và miệng nàng luôn nhắc đến tên người nàng yêu thương.

Cha mẹ nàng Tigon đã nhận lời cầu hôn của một vị tù trưởng buôn làng bên cạnh và lập mưu đầu tuần sau tổ chức lễ cưới cho nàng. Cha mẹ nàng bàn tính sẽ tổ chức lễ cưới kéo dài cả một tuần trăng.

Nhưng cha mẹ nàng không biết rằng trái tim nàng chỉ trao cho một người, đó là chàng Pho-nin mà thôi. Thế là trong đêm tối lợi dụng dân đinh canh gác lơi lỏng nàng Tigon đã đào vách trốn đi. Sau khi thoát được nàng cứ nhắm hướng rừng sâu mà chạy mãi, chạy mãi, nàng chạy một cách vô định…

 

Bạn dễ dàng bắt gặp hoa Tigon vào bất cứ mùa nào trong năm ở những con phố Hà Nội 

Bạn dễ dàng bắt gặp hoa Tigon vào bất cứ mùa nào trong năm ở những con phố Hà Nội

Nàng đã chạy được ba ngày ba đêm trong rừng vắng, không ăn không uống, nước mắt lã chã tuôn rơi, rơi đến cùng kiệt và không ai biết điều đó. Duy chỉ có bầy chim Tước đã chứng kiến tất cả cảnh nàng Tigon kiệt sức gục ngã dưới một gốc cây cổ thụ già, miệng vẫn không ngừng gọi tên người mình yêu thương.

Phải mất một nửa tuần trăng tìm kiếm, theo lối bầy chim Tước chỉ đường thì người ta mới tìm thấy nàng Tigon đã gục chết dưới gốc cây cổ thụ già. Và mọi người đều kinh ngạc khi thấy đúng ngay nơi trái tim đơn đau tan vỡ của nàng một cây dây leo xanh ngát mọc lên. Cây có những cành lá xanh ngát mềm mại như những cánh tay vươn lên tìm kiếm chàng Pho-nin của nàng và nở ra những bông hoa mang hình trái tim tan vỡ đỏ tươi như màu máu. Đó là hình trái tim đau đớn tan vỡ của nàng Tigon.

Kể từ đó người ta gọi hoa này là hoa tim vỡ hay còn gọi theo tên nàng là hoa Tigon

 

Hoa Tigon là biểu tượng cho tình yêu tan vỡ, không trọn vẹn 

Hoa Tigon là biểu tượng cho tình yêu tan vỡ, không trọn vẹn

Nếu như bạn là người con gái đã trót say đắm những đóa hoa Tigon xinh đẹp thì bạn có thể cũng là một người đa sầu, đa cảm như chính loài hoa này. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về các loài hoa khác cũng như lắng nghe những câu chuyện của chúng ngay ghé thăm hoasaigon.vn mỗi ngày bạn nhé!