Sự tích nàng hoa Dạ lan hương

19/05/2018 - 96

Dạ lan hương chính là loài hoa tao nhã mang dáng hình của những chiếc chuông nhỏ xinh mọc nối tiếp nhau tạo nên hình tháp duyên dáng. Về đêm hoa Dạ Lan Hương tỏa mùi hương nồng nàn. Vậy bạn có biết sự tích ra đời của loài hoa này là gì không? Cùng hoasaigon.vn tìm hiểu ngay về loài hoa đặc biệt này nhé!

 

Sự tích nàng hoa Dạ lan hương 

Sự tích nàng hoa Dạ lan hương

Chuyện kể rằng ngày xưa ở một vùng nọ, có một ông lão rất ham thích chăm sóc cây cối, lấy việc làm vườn là thú vui mỗi ngày. Ngày nào cũng như ngày nào, từ sáng đến tối muộn, ông chỉ quanh quẩn bên những luống hoa để chăm chút.

Một lần trên đường đi, ông bỗng nhìn thấy một cây hoa bị nhổ bật gốc và vứt bên đường. Thấy vậy, ông bước tới và cầm lên xem thử. Cây hoa đã héo rũ, lá rụng xuống lả tả nhưng mầm hoa vẫn chưa chết hẳn. Ông đem mầm cây hoa ấy về nhà và chăm sóc nâng niu. Nhờ vậy mà cây hoa dại mau chóng hồi sức và sống lại.

Những chồi lá non xanh mọc ra tua tủa và tràn đầy sức sống. Cây hoa ốm yếu ngày nào gời đã trở nên xanh tốt um tùm. Thế là những nụ hoa đầu tiên cũng ra đời. Với những bông hoa đẹp lạ lùng và tỏa hương thơm ngào ngạt khắp vườn.

 

Dạ lan hương chính là loài hoa tao nhã mang dáng hình của những chiếc chuông nhỏ xinh 

Dạ lan hương chính là loài hoa tao nhã mang dáng hình của những chiếc chuông nhỏ xinh

Tuy vậy, ông lão làm vườn lại luôn bận rộn, luôn tay luôn chân để chăm sóc các luống hoa tới mức không có thời gian để thưởng thức vẻ đẹp của chúng. Chỉ có về đêm ông mới được ngả lưng nghỉ ngơi ở chiếc chõng tre đầu hè thì lúc đó trời đã quá tối, làm sao mà có thể nhìn thấy màu sắc rực rỡ của các loài hoa.

Cây hoa dại kia buồn lắm. Càng nghĩ nó càng thương ông lão. Nó ước gì có thể trở thành một loài cây có khả năng đem lại niềm vui cho ông lão ngay cả trong đêm đen mù mịt. Hoặc là những bông hoa có thể phát sáng để ông lão nhìn rõ, hoặc là mang tới hương thơm kì diệu để an ủi, đưa ông lão vào giấc ngủ yên bình.

Cây hoa luôn buồn bã, ưu sầu với mong ước của mình. Thế rồi, cảm động trước tấm lòng chân thành của loài hoa ấy, bà Chúa hoa đã đem đến cho nó một hương thơm ngào ngạt. Nhưng đổi lại, nó phải mất đi vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy của mình để trở nên nhỏ bé và ít gây được sự chú ý. Từ đó trở đi, cây hoa dại ấy luôn tỏa hương thơm nồng nàn về đêm để đem lại niềm vui, sự thư giãn cho ông lão làm vườn. Sau này, người ta gọi loài hoa đó là hoa Dạ Lan Hương”.

 

Cây hoa trông thật mảnh mai bình dị mà có một tâm hồn thanh khiết đến lạ lùng 

Cây hoa trông thật mảnh mai bình dị mà có một tâm hồn thanh khiết đến lạ lùng

Sự tích hoa Dạ lan hương giải thích cho ta đặc điểm của hoa dạ lan hương chỉ tỏa hương thơm vào ban đêm. Cây hoa trông thật mảnh mai bình dị mà có một tâm hồn thanh khiết đến lạ lùng, có một hương thơm dịu dàng làm say đắm lòng người. Bạn đừng quên theo dõi các bài viết khác từ Hoa Sài Gòn để đọc thêm nhiều sự tích thú vị về các loài hoa khác nhé!

Bạn xem thêm bài viết: " Sự tích hoa Dã Qùy - Một câu chuyện đượm buồn về tình yêu"

Cứ mỗi độ tháng 10 khi mùa mưa trên cao nguyên bắt đầu cũng là những cánh hoa màu vàng nở rộ tràn đầy sức sống mãnh liệt như tình yêu chung thủy. Để ngắm những cánh đồng hoa dã quỳ bạt ngàn bạn hãy đến Đà Lạt, bởi lẽ chỉ những cung đường uốn lượn, những triền dốc nên thơ và ngọn đồi se lạnh ở đâu nơi đây sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện tình đượm buồn mang tên Dã Quỳ.

>>> https://hoasaigon.vn/su-tich-hoa-da-quy-mot-cau-chuyen-duom-buon-ve-tinh-yeu