Tác dụng kỳ diệu của hương hoa

27/04/2019 - 102

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, các mùi hương, đặc biệt là hương hoa có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng của con người. Người ta có thể tận dụng mùi hương của hoa để điều chỉnh trạng thái tình cảm cũng như tinh thần của con người. 80% trong số gần 1000 người tham gia thử nghiệm đều công nhận rằng mùi hương táo tươi, mùi lau sậy, mùi muối biển tạo cho người ta cảm giác thoải mái và khỏe mạnh. Khi ngửi thấy mùi nhựa cây, mùi hương hoa, mùi bánh mì, mùi cam quýt hoặc mùi mật, những người từ 35 tuổi trở xuống thường cảm thấy được thư giãn. Trẻ từ 15 tuổi trở xuống thường có phản ứng rất tích cực với mùi bạc hà và mùi cỏ. Nếu được sống trong môi trường có các mùi hương này, trẻ có khả năng tập trung cao hơn, thậm chí những đứa trẻ khả năng tập trung kém có thể tập trung sau khi ngửi những mùi hương kể trên. Rất nhiều người nhạy cảm với mùi hoa tươi. Mùi hương của hoa thủy tiên và hoa violet thường tạo cho người ta cảm giác ấm cúng và mềm mại, mùi hương hoa nhài và hoa đinh hương tạo cảm giác thư giãn nhẹ nhàng khiến người ta quên đi mọi lo âu phiền muộn.

 Hương hoa có ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng của con người


Hoa mai từng được mệnh danh là vua của các loài hoa, thành phần chủ yếu trong mùi hương của loài hoa này là mùi của hoa cỏ và mùi của đường mật, mùi tecphinen, mùi nguyệt quế và mùi dầu khuynh diệp. Mùi thơm của hoa mai có mùi của nguyệt quế và mùi mật. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản thì mùi hương này có tác dụng rất tốt đối với con người. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, mùi hương có chứa ecpinen có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, giúp an thần, tránh phong thấp, lợi tiểu giải độc, thúc đẩy quá trình bài tiết.

 Mùi thơm của hoa mai có mùi của nguyệt quế và mùi mật


Tác dụng của các loại hương trong việc trị bệnh và giữ sức khỏe đã sớm được con người biết đến. Rất nhiều mùi hương có khả năng giảm đau, an thần, giúp người ta trở nên phấn chấn hơn, cụ thể là các mùi hương trong các loại dược phẩm có chứa hương liệu như: Dầu gió, dầu thoa, dầu thơm. Đặc biệt, một số mùi hương có công hiệu đặc biệt trong việc trị liệu một số bệnh, người bệnh chỉ cần ngửi hương hoa, hoặc ngắm nhìn các loài hoa, bệnh tự nhiên sẽ khỏi.

Hiện nay, ở một số quốc gia như: Pháp, Đức, Nga người ta đã xây dựng những bệnh viện trị liệu bằng hương hoa. Người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, cao huyết áp, suy nhược thần kinh đều có thể chữa khỏi nhờ phương pháp trị liệu của các bệnh viện này. Các chuyên gia y học đã căn cứ vào tác dụng trị liệu của mùi hương tổng hợp và nguyên lý diệt khuẩn, từ đó xây dựng các bệnh viện trị liệu, giúp bệnh nhân phục hồi bằng phương pháp đặc biệt mà không cần đến sự hỗ trợ của dược phẩm. Các bác sỹ tại bệnh viện đặc biệt này thường căn cứ vào tình trạng bệnh của từng người mà sắp xếp cho họ ở trong các không gian khác nhau trong “bệnh viện cây xanh”. Ví dụ, mùi hương của cây lãnh sam (họ tùng) giúp hạn chế sự phát triển của tụ khuẩn cầu, khuẩn bạch hầu; mùi thơm của cây bạch đàn nâu cũng có thể làm giảm các triệu chứng cảm. Các y bác sỹ làm việc trong bệnh viện trị liệu bằng cây xanh nhiều năm qua đã điều trị bệnh nhân bằng cách cho họ được ở trong phòng bệnh có đặt sẵn các cây xanh, kết quả thu được khá khả quan. Tại Tajikistan, người ta đã xây dựng một bệnh viện rất đặc biệt, các bệnh nhân trong bệnh viện này không cần phải uống thuốc, cũng không phải tiêm. Họ được điều trị bằng những chiếc ghế, ở đó họ có thể vừa nghe nhạc, vừa hít thở không khí đầy hương hoa. Tùy từng loại bệnh và tình trạng bệnh, các bệnh nhân được lựa chọn các mùi hương hoa và âm nhạc khác nhau: Những bệnh nhân mắc triệu chứng đâu thường được điều trị bằng hoa đinh hương. Tác dụng của mùi hoa đinh hương là an thần, giảm đau, đặc biệt là đau răng. Hoa oải hương rất tốt cho những người hay hồi hộp hoặc bị bệnh về thần kinh.

 Hiện nay đã có những bệnh viện trị liệu bằng hương hoa 


Từ xa xưa, người Trung Quốc đã biết dùng hương hoa để trị bệnh và dưỡng sinh. Họ đã biết dùng các loài cây thơm làm thành gối, chữa các bệnh như: Cao huyết áp, mát ngủ, suy nhược thần kinh, chứng hồi hộp và tiêu chảy ở trẻ em. Trong cuốn “Bản thảo cương mục - phương hương phiến”, danh y thời Minh, Lý Thời Trân đã chỉ ra khá nhiều loài cây mùi thơm của nó có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn và giảm đau. Các chuyên gia y học và dược học của Trung Quốc thời xưa đã nhận thức được vai trò của các loài cây xanh, đồng thời vận dụng nó để chữa bệnh với trình độ khá cao.

Tại sao hương hoa và mùi thơm của các loại cây lại có thể chữa bệnh và dưỡng sinh?

Lý do là vì: Dưới tác dụng của ánh sáng, các tế bào hoa, lá và thân cây giải phóng ra một loại dầu có mùi đặc trưng, khi mùi thơm của nó phát tán ra không khí hoặc tiếp xúc với tế bào cảm giác trong khoang mũi, nó sẽ thực hiện một chức năng đặc biệt. Rất nhiều loại dầu thơm được làm từ cây xanh hương liệu đều có khả năng trị bệnh và dưỡng sinh, như: Dầu thông, dầu bạc hà. Khi các mùi thơm này thâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ kích thích các giác quan, tạo nên phản ứng tiêu viêm, lợi tiểu; tương tự, ngửi mùi hoa oải hương có thể giảm được triệu chứng đau đầu, hồi hộp,... thậm chí nó còn khiến cho người ta cảm thấy phấn chấn hơn, kích thích sự hoạt động của hệ thống thần kinh.

 Dầu thông kích thích các giác quan giúp tiêu viêm, lợi tiểu 

Dầu thông kích thích các giác quan giúp tiêu viêm, lợi tiểu

Những loài hoa đẹp, có mùi thơm đặc biệt luôn làm cho người ta cảm thấy thoải mái. Mùi thơm và vẻ đẹp của hoa có thể thông qua giác quan khứu giác và thị giác, tác động lên hệ thống não và kết cấu thể lưới ở não, làm tăng sự hưng phấn của hệ thống thần kinh. Tương tự, mùi hương hoa có thể cải thiện tinh thần của con người, làm cho các dịch thể ở hệ thần kinh được điều tiết hài hòa, thúc đẩy sự bài tiết của các cơ quan trong cơ thể, tiết ra các chất hoạt tính sinh lý như enzym, chloride, qua đó mà cải thiện hệ thống thần kinh, hệ thống bài tiết, thúc đẩy chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người.