Thành công khi đưa hoa ly trồng trong chậu về xứ nóng

23/04/2018 - 819

Qua 4 năm gieo ươm hoa ly, ông Trần Văn Phương ở Đồng Tháp là một trong những người khá thành công với mô hình trồng hoa lily trong chậu ở xứ nóng miền Tây.

Không những sản xuất các giống hoa truyền thống để bán Tết mà mấy năm nay ông Trần Văn Phương còn trồng thử hoa lily – loài hoa vốn chỉ thích hợp với khí hậu lạnh. Dù là mùa đầu tiền nhưng ông đã có doanh thu gần 400 triệu đồng.

Thành công khi đưa hoa ly trồng trong chậu về xứ nóng 
Ông Trần Văn Phương (Đồng Tháp) đã thành công với mô hình trồng hoa lily trong chậu ở xứ nóng

So với các lợi hoa truyền thống ở miền tay thì hoa lily là loại hoa cao cấp, vốn đầu tư lớn, nên trước khi chọn mô hình này, ông Phương cho biết, đã bỏ thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nhà vườn. Trong đó, khâu chọn giống khiến ông trăn trở nhiều nhất. Sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng ông quyết định không nhập giống ngoại mà lấy giống từ một công ty giống hoa ở Đà Lạt, để thuận lợi hơn trong việc "thuần hóa" giống hoa sang này khi về miền Tây.

Thành công khi đưa hoa ly trồng trong chậu về xứ nóng 

Ông Phương cho rằng, lily dù là hoa của vùng lạnh nhưng về xứ nóng cũng phát triển rất tốt

Theo ông Phương, hiện ông đã trồng được 7 trên 15 giống hoa lily có ở Đà Lạt từ có hương thơm đến không hương gồm: Hồng, đỏ, vàng, cam… nhưng phổ biến nhất vẫn là hồng Sorbonne và đỏ Sorbonne, trồng từ 60 đến 90 ngày sẽ ra hoa, hoa nở thành chùm 7-10 ngày mới tàn.

 Thành công khi đưa hoa ly trồng trong chậu về xứ nóng 

Ông Phương cũng dùng xơ dừa nhưng trộn thêm đất và phân hữu cơ để đất tơi xốp và dễ thoát nước

Thực tế qua 2 năm thử nghiệm, ông Phương cho rằng, lily dù là hoa của vùng lạnh nhưng về xứ nóng cũng phát triển rất tốt. Tuy nhiên, người trồng cần nắm vững kỹ thuật, từ khâu xử lý giống, chọn chất trồng (giá thể) cho đến khâu tưới tiêu, làm mái che, sử dụng phân thuốc, đặc biệt là biết kết hợp ánh sáng và nhiệt độ, để tạo điều kiện cho cây phát triển và ra hoa. Theo kinh nghiệm của ông, nếu ở Đà Lạt, phần lớn lily được trồng trong nhà kính, với giá thể thường là xơ dừa tự chế biến, thì ở Sa Đéc, ông Phương cũng dùng xơ dừa để trồng, nhưng trộn thêm đất và phân hữu cơ, sao cho thật tơi xốp và dễ thoát nước. Để cây khỏi bệnh, trước khi trồng ông tiến hành xử lý nấm bệnh trên tất cả các chất trồng và củ giống. Ông phải dùng lưới che để điều hòa nhiệt độ, nhưng phải bảo đảm đủ ánh sáng lúc cây bắt đầu ra hoa.  

Thành công khi đưa hoa ly trồng trong chậu về xứ nóng 

Trong tương lai, mô hình hình này sẽ được nhân rộng

Bà Phan Thị Hoàng Oanh, chuyên viên phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết; trồng lily vốn đòi hỏi kỹ thuật cao, nhưng xử lý cho hoa nở đúng dịp Tết càng khó. Ông Trần Văn Phương chính là người đầu tiên mang lily về trồng thành công ở xứ hoa Sa Đéc, mở ra hướng sản xuất mới cho thu nhập cao tại địa phương. Trong tương lai, mô hình hình này sẽ được nhân rộng, và không chỉ cung ứng cho thị trường nội địa, lily xứ nóng sẽ hướng đến xuất khẩu.