Thực vật giúp nhận biết quặng

02/05/2019 - 551

Các loài cây giúp nhận biết khoáng sản cũng được coi là cây chỉ thị. Theo số lượng thống kê ban đầu có ít nhất 70 cây chỉ thị. Các loài cây này giúp cho chúng ta nhận biết những vùng có khoáng sản như: Đồng, sắt, mangan, chì, bạc,... Đặc điểm chung của các loài cây này đều là cây cỏ, ⅓ trong số những cây này thuộc họ đậu, họ cẩm chướng, họ hoa môi, ngoài ra cũng có một số cây thuộc họ mã đề, mộc tặc,...


Một số vùng đất có những loài cây rất đặc trưng, hoặc một số loại cây trồng phát triển rất tốt trên vùng đất đó, điều đó chứng tỏ đây là vùng đất có chứa thành phần kim loại nào đó, bởi vì thông thường các loài cây muốn xanh tốt phải có các yếu tố kim loại, do đó các nhà khoa học đã coi thực vật là dấu hiệu nhận biết kim loại.


Vào đầu những năm 50 của thế kỷ XX, các nhà địa chất học người Trung Quốc đã phát hiện ra loài hoa dại màu tía, nở vào cuối thu có mùi thơm đặc biệt. Do mùi thơm đặc biệt của loài hoa này nên người ta coi đó là một vị thuốc. Sở dĩ loài hoa này có mùi hương lạ là vì nó đã hóa giải độc tố đồng làm nguồn dinh dưỡng nuôi hoa. Hàm lượng đồng cao nhất trong rễ cây đạt đến 3%, hàm lượng đồng trong rễ cây này thông thường chỉ 1%. Cũng chính vì thế mà loài “đồng thảo” (cỏ đồng) này đã được nhiều người biết đến.


Cỏ đồng là loại cây giúp nhận biết vị trí của quặng đồng. Việc phát hiện ra loại cỏ này rất quan trọng. Sau khi phát hiện ra loài cỏ này, các nhà khoa học Trung Quốc đã làm thí nghiệm ở An Huy, sau đó dùng để thăm dò quặng vùng hạ lưu Trường Giang và vùng Tây Nam Trung Quốc. Nơi nào có sự xuất hiện của cỏ đồng nơi đó có quặng đồng. Mặc dù hiện nay có rất nhiều loài cây có thể nhận biết quặng đồng, song vẫn chưa có loài cây nào dự đoán chính xác như cỏ đồng.

Nhận biết vùng đất có quặng đồng bằng cỏ đồng 

Nhận biết vùng đất có quặng đồng bằng cỏ đồng


Ngày nay, việc dùng các loài cây chỉ thị để tìm đồng khá phổ biến. Ở tiểu bang Montana Hoa Kỳ, những người có kinh nghiệm đã biết dùng “cỏ bạc” để tìm quặng bạc; tương tự tại bang Colorado, Tây Nam Hoa Kỳ, người ta đã dùng cây tử vân anh và một loài cây họ đậu có hoa màu hồng phấn tên là “cỏ điên” để tìm Uranium và Selenium. Ở Trung Quốc người ta thường dùng cây thuộc ho Violet để nhận biết vùng quặng Uranium; dùng cây họ mộc tặc tìm quặng vàng; dùng cây họ mã đề để tìm quặng kẽm.

 Cây tử vân anh dùng nhận biết Uranium và Selenium 

Cây tử vân anh dùng nhận biết Uranium và Selenium

Cây họ mã đề để tìm quặng kẽm.

Cây họ mã đề để tìm quặng kẽm.

 Cây mộc tặc để tìm quặng vàng

 Cây mộc tặc để tìm quặng vàng


Tại sao các loài cây xanh có thể nhận biết được các quặng kim loại ẩn dưới lòng đất? Nguyên nhân bởi rễ của cây ăn sâu dưới lòng đất, nó hấp thụ các nguyên tố vi chất làm nguồn dinh dưỡng nuôi cây,mà mỗi loại cây khác nhau cũng hấp thụ các vi chất khác nhau. Ví dụ, ở những vùng đất chứa hàm lượng đồng cao, các loài cây không hấp thụ lượng lớn các nguyên tố đồng sẽ bị ngộ độc và chết, nhưng những loài cây hấp thụ tốt nguyên tố này (như cỏ hồng) sẽ phát triển rất tốt trên vùng đất này.


Tại những vùng đất chứa hàm lượng kim loại nào cao thì dưới lòng đất của vùng đó thường có lượng quặng đó cao. Bởi đất được hình thành bởi quặng và đá phong hóa, một số vùng được hình thành bởi lượng nước dưới đất, sự vận động đó dung hòa các nguyên tố kim loại trong nước khiến nó thấm vào đất. Do đó, tận dụng những loại cây thích hợp với những vùng thổ nhưỡng đặc biệt (chứa các nguyên tố kim loại đặc biệt) người ta có thể tìm ra các vùng đất chứa quặng.


Cuối thế kỷ XX, khi khảo sát trong vùng rừng quy hoạch ở Quảng Tây, các nhà khoa học đã phát hiện ra nơi đây có rất nhiều cây xuyên tâm liên (Andrographis paniculata), căn  cứ vào mật độ của loài cây này, người ta đã phát hiện ra đây chính là đất chứa quặng mangan.

Cây xuyên tâm liên giúp nhận biết đất chứa quặng mangan  

Cây xuyên tâm liên giúp nhận biết đất chứa quặng mangan


Tương tự trong thời gian quy hoạch công viên Hoàng Tử (Trung Quốc), người ta đã phát hiện ra cây mã đề rất xanh tốt, một điều kỳ lạ là người dân ở thôn liền kề sinh toàn con gái…

Nguồn: Sưu tầm