Tìm hiểu ưu và nhược điểm của 4 mô hình trồng rau thủy canh phổ biến hiện nay

11/05/2018 - 662

Trồng rau thủy canh là một trong những phương pháp giúp tiết kiệm đất, hiệu quả và thích hợp cho nhà phố đang được rất nhiều người hiện nay áp dụng. Trồng rau thủy canh giúp mọi người có thể cách ly rau với nguồn sâu bệnh, nước bị ô nhiễm và nhiều độc tố khác. Phương pháp này có 4 mô hình tiêu biểu nhất đó là: khí canh, thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu và tưới nhỏ giọt trên nền giá thể.

Mỗi mô hình trồng rau thủy canh sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Để tìm ra sự khác biệt, bạn hãy cùng Hoa Sài Gòn khám phá 4 mô hình trồng rau sau đây:

1. Mô hình khí canh

Là một trong nhưng mô hình trồng rau thủy canh dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như nước cho cây giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Để thực hiện mô hình này bạn cần đặt rễ cây trong không khí trong điều kiện khoonggian tối và đảm bảo kín. Mô hình khí canh có 2 loại, đó là khí canh trụ đứng và khí canh sàn ngang.

 

 Mô hình trồng rau thủy canh này dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây  

 Mô hình trồng rau thủy canh này dùng hơi sương để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Ưu điểm: Một trong những ưu điểm lớn nhất của mô hình này đó chính là cho năng suất cao hơn, chất lượng rau tốt hơn so với các loại mô hình thủy canh khác. Bên cạnh đó, môi trường khí canh còn cung cấp một lượng lớn oxy cho rễ cây nên rau trồng bằng khí canh có sức đề kháng tốt hơn, đảm bảo không bị sâu bệnh làm hại. Hơn nữa mô hình này còn giúp tiết kiệm diện tích, không phải chứa nước nhiều rất phù hợp với nhà ở đô thị.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình này đó chính là cho năng suất cao hơn 

Ưu điểm lớn nhất của mô hình này đó chính là cho năng suất cao hơn

Nhược điểm:

Chí phí đầu tư của mô hình này ban đầu cao và bạn không thể trồng nhiều loại cây trên một trụ, mô hình vô cùng phức tạp cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên và liên tục, công nghệ về mô hình này.

Do đó nếu mẹ muốn có một vườn rau thủy canh tại nhà thì khoan hãy áp dụng mô hình này nhé!

2. Mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

Tưới nước nhỏ giọt trên nền giá thể chính là chúng ta tưới dung dịch cho cây bằng cách nhỏ giọt nước trực tiếp lên rễ cây bằng hệ thống tưới tự động. Để thực hiện mô hình này, bạn cần chuẩn bị một số trang thiết bị như: ống nhỏ giọt, hệ thống lọc nước, hệ thống lọc nước, hệ thống tưới nước tự động… hơn nữa trồng rau theo mô hình này bạn cần phải tuân thủ thêm rất nhiều các điều kiện khắt khe khác cũng như phải đảm bảo độ chính xác tuyệt đối.

Mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể 

Mô hình tưới nhỏ giọt trên nền giá thể

Ưu điểm:

  • Mô hình này giúp tiết kiệm nước và dung dịch thủy canh tối đa, giúp bạn tiết kiệm công sức chăm sóc cây với hệ thống tưới nước tự động.
  • Sử dụng mô hình này giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và chất lượng rau một cách tốt nhất, đảm bảo không bị xói mòn giá thể.    

Sử dụng mô hình này giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt 

Sử dụng mô hình này giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt

Nhược điểm:

  • Trồng rau bằng mô hình thủy canh tưới nhỏ giọt trên nên giá thể còn tồn tại một số những nhược điểm sau:
  • Chỉ tưới nước, dung dịch cho rễ cây mà không thể làm mát cho cây trong điều kiện thời tiết nắng nóng
  • Cũng giống như mô hình khí canh, cho phí đầu tư trang thiết khá lớn, cũng như hệ thống tưới nước tự động dễ bị hư hỏng, tắc nghẽn.

3. Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Đây là phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy canh cố đinh trong các thùng xốp hoặc khay nhựa chuyên dụng, giúp giải quyết được tất cả các vấn đề như: tiết kiệm không gian trồng cây, cung cấp rau sạch, nếu bạn không có đất vẫn trồng được.

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh 

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Ưu điểm:

Mô hình này có rất nhiều ưu điểm vượt trội như giúp tiết kiệm chi phí cũng như công sức chăm sóc cây trồng, cho năng suất cao cũng như đảm bảo chất lượng rau sạch. Trồng rau theo mô hình này ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa nên bạn có thể trồng rau quanh năm với sự đa dạng của tất cả các loại rau và ít sâu bệnh.

Nhược điểm:

Điểm hạn chế lớn của mô hình này thường tốn khá nhiều diện thích bởi thùng xốp hoặc khay nhựa chuyên dụng chứa dung dịch thủy canh thường nặng và cồng kềnh.

Hơn nữa dung dịch thủy canh luôn đứng yên nên không có sự trao đổi khí oxy nên sẽ khiến cây bị thối rễ, thậm chí cây bị chết. Ngoài ra mô hình trồng cây này còn thường dễ xuất hiện sâu bọ, rêu bám vào trong thùng chứa thủy canh.

4. Mô hình thủy canh hồi lưu

Đây là mô hình sử dụng bơm dung dịch thủy canh tự động để cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách tuần hoàn. Khi sử dụng mô hình này, các chất dinh dưỡng sẽ được ống thủy canh luân chuyển đến từng cây, tạo điều kiện để cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh nhất.

 

Ưu điểm:

Mô hình này giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và trao đổi chất nhanh hơn, hệ thống thủy canh được hoạt động cơ chế tự động nên mô hình này sẽ giúp chúng ta vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc vừa đảm bảo năng suất và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhược điểm:

  • Mô hình chỉ tồn tại nhược điểm về chi phí đầu tư ban đầu đối với các thiết bị trong hệ thống là khá lớn. Nhưng nếu so với quá trình sử dụng và những gì hình thức này mang lại thì chi phí này vẫn có thể phù hợp.
  • Mô hình thủy canh hồi lưu rất phù hợp với những gia đình khá bận rộn với công việc mà không có thời gian để chăm sóc nhiều cho vườn rau của mình.
  •  Tất cả mọi thứ đều được tiến hành tự động, mất không cần quá tốn thời gian chăm sóc mà vẫn có đủ rau ăn cung cấp cho gia đình.

Trên đây là 4 mô hình trồng rau thủy canh phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo để chọn được cho mình một mô hình phù hợp nhất vườn tạo ra không khí thoáng đãng vừa cung cấp rau sạch đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Bạn đừng quên theo dõi các bài viết khác của Hoa Sài Gòn nhé để cập nhật mới nhất những tin tức nhất về trồng rau sạch nhé!