Tính chỉ thị trong việc phân bố và phát triển cây xanh

02/05/2019 - 42

 

Cây xanh chỉ thị là những loại cây xanh có phản ứng nhạy cảm đối với những không gian hẹp hoặc môi trường thông thường hay bất thường.

Hướng của cây xanh

Cây chỉ hướng Đông - Đông phong quất

Nếu bạn bị lạc đường khi đang ở trong rừng rậm vùng Lĩnh Nam, Trung Quốc, chỉ cần nhìn cây Đông phong quất (còn gọi là cây tầm xoọng, cây Quýt gai), bạn có thể xác định đâu là hướng Đông, đâu là hướng Tây, vì loài cây này thường mọc ở sườn Đông của núi. Đông phong quất chính là la bàn, giúp bạn xác định được các phương hướng.

 Nhìn cây Đông phong quất có thể xác định đâu là hướng Đông, đâu là hướng Tây Nhìn cây Đông phong quất có thể xác định đâu là hướng Đông, đâu là hướng Tây

Trong những năm 60 của thế kỷ 20, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, Đông phong quất (họ cam quýt) chỉ mọc ở dốc phía Đông núi, đồi. Sau này, năm 1996, khi thiết kế công viên trong thành phố, các nhà khoa học Trung Quốc cũng phát hiện ra một điều rất thú vị, chỉ ở gò phía Đông trong công viên mới có loài cây này. Năm 2002 trong quá trình khảo sát môi trường ở Hải Nam, các chuyên ra cũng chỉ thấy tung tích của Đông phong quất ở sườn Đông, điều đó cho thấy đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Không còn nghi ngờ gì, Đông phong quất chính là loài cây chỉ hướng Đông! Đông phong quất là loài cây họ cam quýt, bốn mùa xanh tốc. Cả lá và hoa của Đông phong quất đều tỏa ra mùi hương rất đặc biệt. Đông phong quất chỉ mọc ở dốc phía Đông hoặc sườn Đông của núi mà không mọc ở bất kỳ dốc hoặc sườn núi nào khác, do đó dân gian đã gọi nó với các tên “Đông phong quất”. Đông phong quất vừa có thể dùng làm thuốc, tác dụng của nó là trị ho, tiêu đờm (Đông phong quất thuộc hành Thủy trong Ngũ hành); vừa có tác dụng hấp thu các khí thải và chất ô nhiễm trong môi trường. Đông phong quất cũng là nguyên liệu lý tường để phòng chống ô nhiễm môi trường.

 Đông phong quất có công dụng trị bệnh và giúp phòng chống ô nhiễm môi trường Đông phong quất có công dụng trị bệnh và giúp phòng chống ô nhiễm môi trường

Cỏ chỉ nam

Nếu bạn đang đi du lịch ở vùng Nội Mông Cổ rộng lớn và bị hút hồn bởi cảnh sắc thảo nguyên tuyệt đẹp ở nơi này mà quên mất phương hướng, khi đó chỉ cần nhìn cỏ chỉ nam, bạn có thể xác định được phương hướng.

Cỏ chỉ Nam là tên gọi quen thuộc của một loài cây hoang ở vùng thảo nguyên Nội Mông Cổ, Trung Quốc. Đặc điểm của loài cỏ này là lá rủ xuống hai bên thân cây, đặc biệt các lá cây thường rủ về phía Nam.

Vậy tại sao cỏ chỉ nam lại có thể chỉ về hướng Nam?

Nguyên nhân là bởi trên thảo nguyên mênh mông hoa cỏ không có cây to, vào mùa hạ, ánh nắng chói chang thiêu đốt cây cỏ, đặc biệt vào khoảng thời gian giữa trưa, thảo nguyên vô cùng nắng nóng, nước bị bay hơi rất nhanh. Sống trong môi trường khắc nghiệt như vậy, các cây cỏ phải tự tiến hóa để thích ứng với môi trường xung quanh: Là cây phát triển theo hướng hướng xuống Mặt Đất và sắp xếp theo hướng Nam - Bắc. Cách phát triển này của cây cỏ trên thảo nguyên có hai ưu điểm: Thứ nhất, nó hạn chế diện tích bị ánh nắng gay gắt chiếu vào buổi trưa, giảm lượng nước bị bay hơi; thứ hai là vẫn có thể tiếp nhận được ánh sáng vào sát, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ở những nơi càng khô hanh thì hướng chỉ của cỏ chỉ nam càng chính xác. Nguyên nhân không nằm ngoài những lý do trên.

Ngoài ra, trên đảo Madagascar ở vùng bờ biển Đông châu Phi cũng có một loài cỏ được mệnh danh là cỏ chỉ nam. Trên thân của loài cây này có rất nhiều lá kim. Đặc điểm của loài cây này là dù mọc ở trên núi cao hay ở vùng đồng bằng, lá của cây luôn chỉ về hướng Nam.

Cỏ chỉ Bắc

Ở vùng thảo nguyên Nội Mông Cổ, ngoài loài cúc dại có thể chỉ hướng, còn có Cúc Mông Cổ và nhiều loài hoa mọc theo hướng nhất định.

Một điều thú vị là, trên Trái Đất này, ngoài những loài cây kể trên, còn có loài cây chỉ về hướng Bắc. Loài cây sống trên sa mạc Nam Phi chỉ về hướng Bắc này được người dân nơi đây gọi với cái tên “Cỏ chỉ Bắc”.

Cỏ chỉ bắc trên sa mạc ở Nam Phi 

Cỏ chỉ bắc trên sa mạc ở Nam Phi

Cỏ chỉ Bắc mọc ở vùng Nam xích đạo, loài cỏ này tiếp nhận ánh sáng Mặt Trời từ phía Bắc nên hoa của nó luôn hướng về phương Bắc; thân và hoa của cỏ chỉ Bắc rất cứng, vì thế hoa của cỏ chỉ Bắc rất cứng, vì thế hoa của cỏ chỉ bắc không thể xoay theo hướng Mặt Trời như hoa hướng dương mà luôn chỉ về hướng Bắc.

Khi đi du lịch trên thảo nguyên hoặc vùng sa mạc, nếu biết tận dụng những loài cây chỉ hướng này, chắc chắn bạn sẽ không bị lạc đường.

Đặc tính của Đông phong quất, cỏ chỉ nam là đặc điểm chung của sinh vật học, những loài cây này chính là cơ sở đáng tin cậy cho những nghiên cứu khoa học, đúng như người xưa đã nói: Uống nước nơi nào, làm người phương đấy ( ở bầu thì tròn, ở ống thì dài).

Nguồn:Sưu tầm