Trồng rau mầm bổ dưỡng đơn giản bằng giấy ăn độc đáo

02/05/2018 - 238

Trồng rau mầm trên giấy ăn nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây lại là phương pháp độc đáo được rất nhiều chị em áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Phương pháp này sẽ loại bỏ được vấn đề đất vương vãi ra nhà như cách trồng rau dùng đất hay giá thể.

Trồng rau mầm tại nhà có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như sử dụng khay, xơ dưa, giá thể hoặc bìa carton, trong đó trồng rau trên khăn giấy để trồng rau mầm vừa đơn giản mà lại cực kỳ sạch đang được rất được ưa chuộng bởi sự dễ dàng trong công tác chuẩn bị. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé!

 

Trồng rau mầm bổ dưỡng đơn giản bằng giấy ăn độc đáo

Nhiệt độ

Trồng rau mầm tại nhà vô cùng thuận lợi bởi loại rau này không cần nhiều nắng nên trồng đâu cũng được. Thời gian thu hoạch ngắn, sau khi trồng tầm 5 – 7 ngày là ăn được.

Trồng rau mầm bạn cần lựa chọn hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất bạn nên mua ở cửa hàng uy tín để tránh mua phải những hạt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chứa chất bảo quản.

Lưu ý lần đầu trồng bạn có thể chọn có hạt giống to như: giá đỗ, đậu đỏ, hướng dương, rau muống… vì những hạt to cây mọc sẽ cứng cáp hơn. Sau khi trồng thành thạo, bạn có thể trồng các loại hạt nhỏ hơn như: cải ngọt, lơ xanh… vì những loại cây này hơi yếu, dễ bị nghiêng ngã và công chăm sóc phức tạp hơn.

Chuẩn bị dụng cụ gieo trồng

Chuẩn bị hạt rau, rổ hoặc khay nhựa, inox, xoong, nồi để gieo trồng

Khăn giấy: Là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng rau. Chỉ cần lựa chọn khăn giấy ướt có thể là giấy thường hoặc nếu yên tâm hơn thì dùng giấy ăn tốt một chút sẽ cho độ dai mềm, không bị mủn nhanh.

Các bước trồng rau mầm

Bước 1: Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh (khoảng 40 – 50 độ C). 

Bước 2: Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm đã pha sẵn. Khi ngâm bạn chú ý loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu vì rất khó nảy mầm, nếu có lên cũng rất dễ chết. Tùy vào hạt giống to, nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Hạt củ cải trắng, đỏ, bạn ngâm 5-6 tiếng. Hạt rau muống, hướng dương để 10-12 tiếng…

 

Khi ngâm bạn chú ý loại bỏ những hạt lép, nhỏ, sâu vì rất khó nảy mầm

Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, áp dụng cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn.

Bước 4: Bạn đi ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..).

 

Bạn đi ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt

Bước 5: Bước tiếp theo phủ kín hạt giống bằng khăn giấy, đặt hộp ( khay, dĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối (gọi là thời gian ủ). 

Chăm sóc rau mầm

Trồng cây rau mầm trên khăn giấy cần chú ý sau khi trồng xong phải để ở nơi ít ánh nắng. Ngày tưới nước 2 – 3 lần. Nước để tưới này không cần phải là nước ấm. Hạt ngấm nước ấm bắt đầu căng lên và nứt vỏ, sau khoảng 1 – 1.5 ngày hạt thì bắt đầu nảy mầm. Nhớ tưới thường nhé ( mang rổ vào kê dưới vòi nước đang chảy và bỏ đó chút xíu là chảy hết ). Như thế thành phẩm sẽ không bị dính giấy ăn.

Thu hoạch

Trồng rau mầm trên giấy ăn chỉ trong vòng 7 ngày là được thu hoạch. Tuy nhiên bạn cần chú ý nếu không thu hoạch kịp cây rau mầm sẽ chết rất nhanh do đó bạn cần phải thu hoạch ngay khi cây chế biến được.

 

Trồng rau mầm trên giấy ăn chỉ trong vòng 7 ngày là được thu hoạch

Rau trồng thế này rửa rất dễ, thu hoạch nhanh và tiết kiệm di dời dễ dàng. Nhưng nếu quên tưới thì sẽ bị khô giấy và chết ngay, khi cây lớn mà bận không thu hoạch thì cây sẽ bị chết khô toàn bộ. Trồng giá thể đất thì sống thêm được 2, 3 hôm, trên đất vườn thì bạn sẽ có rau non ăn.

Từ những thông tin hữu ích trên, Hoa Sài Gòn tin rằng bạn sẽ có những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ chính những mẹo vặt trồng rau mầm đơn giản mà độc đáo này nhé!