Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ?

19/04/2018 - 4680

Sen đá được xem là lựa chọn lý tưởng để bạn trưng bày trên bàn làm việc, ngoài ban công hay bất cứ không gian nào của căn nhà bạn bởi sen đá là loài cây có sức sống mãnh liệt và bền lâu mà còn là biểu tượng về một tình yêu bền chặt và trọn đời.

Tuy sen đá không cần tốn nhiều công chăm sóc tuy nhiên một khi đã yêu thích và sở hữu một châu sen đá thì bạn phải cần biết được cách tưới nước cho cây để cây phát triển xanh tốt, tăng tuổi thọ. Trong bài viết này, Hoa Sài Gòn sẽ giúp bạn đọc trả lời thắc mắc: “ Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ?”

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ? 

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ

Sen đá thuộc dòng thực vật mọng nước (Succulent plant) thuộc chi Echeveria. Và những dòng mọng nước sẽ có yêu cầu lượng nước khác nhau, có những loại sẽ chịu được khô hạn trong suốt hàng tháng trời nhưng lại có những loài chỉ chịu được vài tuần hay đôi khi chỉ vài ngày.

Những lưu ý trước khi tưới?

- Tránh tưới nước vào phần lá hoặc thân vì như vậy sẽ làm úng lá, nếu như nước còn đọng trên lá thì bạn hãy lau khô chúng đi.

- Tránh tưới nước vào những lúc thời tiết nắng nóng, không tưới vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều. Thời gian tưới lý tưởng nhất và vào buổi sáng.

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ? 

Tránh tưới nước vào những lúc thời tiết nắng nóng

- Tránh không dùng các loại bình xịt phun sương để tưới vì sẽ khiến nước đọng trên lá.

- Không dùng các loại bình xịt phun sương để tưới.

- Không sử dụng nước lọc để tưới mà chúng ta nên tưới bằng nước máy hoặc nước mưa.

Hướng dẫn cách tưới nước cho sen đá

Nếu bạn sử dụng cốc thì đổ thẳng nước vào những vùng đất xung quanh chậu cây sao cho nước ngấm vừa đủ toàn bộ đất trong chậu mà không bị đọng nước trên lá.Nếu bạn sử dụng bình xịt để tưới thì cần chỉnh về chế độ phun tia nước, sau đó phun nhẹ vào xung quanh đất.sẽ bắn tung toé ra ngoài. Tuy nhiên, loại bình tưới này sẽ to và nặng, khá vướng víu nếu bạn tưới những chậu sen đá nhỏ nhỏ.

Nếu dùng cốc, bạn đồ thằng nước vào vùng đất xung quanh chậu cây, Sao cho nước ngấm vừa đủ toàn bộ đất trong chậu mà không bị đọng trên lá.

Tưới ngấm là một phương pháp đơn giản giúp bạn tránh tưới vào lá. Chỉ cần đặt cả chậu cây vào một xô nước, sao cho nước ngập 3/4 chậu cây, sau 1-2 phút để nước ngấm từ lỗ dưới đáy vào rễ thì đặt chậu cây ra ngoài cho ráo nước.

Một phương pháp tiện lợi và đúng cách nhất đó là sử dụng bình tưới chuyên dụng sẽ khiến việc tưới trở lên dễ dàng. Vì bình tưới chuyên dụng thì sẽ có vòi dài giúp dòng chảy được sát vào gốc và ngấm thẳng vào đất mà không lo đọng nước trên lá. Ngoài ra, vỏ bình còn hiển thị các mức thể tích nước, giúp bạn kiểm soát được lượng nước khi tưới, rất nhỏ gọn và tiện lợi.

 

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ? 

Sử dụng bình tưới chuyên dụng sẽ khiến việc tưới nước cho sen đá trở lên dễ dàng

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ?

Thật ra không có lượng nước cố định nào, thông thường ban đầu bạn đến tưới nước cho đến bao giờ nước thoát ra từ lỗ đáy chậu thì dừng lại. Những lần sau bạn có thể ước chừng lượng nước sao cho nước ngấm vừa đủ toàn bộ đất mà không bị chảy ra từ lỗ thoát nước.

Nếu sử dụng đất trồng tốt cùng chậu đất nung thì bạn không cần lo lắng quá về lượng nước tưới nhiều một chút cũng không sao.

Bao lâu tưới một lần

Có những loại cây chỉ cần một tháng bạn mới tưới một lần, cũng có những loại thì gần như ngày nào bạn cũng phải tưới. Do còn phụ thuộc vào độ ẩm của không khí nên bạn hãy linh động một chút trong việc tưới nước nhất.

Khi bạn mới mua cây về, bạn hãy tưới nước cho cây lần đầu tiên, sau đó không tưới nữa và quan sát biểu hiện của cây, thường cho tới khi nào lá hơi nhăn nhìn không được căng mọng như lúc đầu tức là lúc đó cây bạn đang thiếu nước. Khi đó bạn tiến hành tưới cho cây lần thứ hai. Chỉ một vài lần như vậy là bạn sẽ quen với việc tưới cho cây.

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ? 

Nếu trồng sen trong nhà thì nên tưới ít nước hơn vì đất lâu khô

Đối với sen đá ngoài trời thì đất sẽ nhanh khô, lượng nước tưới sẽ yêu cầu nhiều hơn, thậm chí có thể để cây tắm mưa những cũng tránh tắm mưa quá nhiều.

Nếu trồng sen trong nhà thì nên tưới ít nước hơn vì đất lâu khô. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng điều hòa thường xuyên độ ẩm trong khi khí sẽ rất thấp tức là bạn cũng sẽ phải tưới nước nhiều hơn một chút.

Tìm hiểu một số biểu hiện thừa và thiếu nước của sen đá

Sen đá thuộc dòng cây mọng nước do thân cây của chúng trữ nước giúp cây có thể chịu hạn, chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khi cây bị thiếu hay thừa nước. Khi cây bị thừa nước, lá vàng và mềm nhũn, nhiều trường hợp cây bị úng và thối rễ, lá sẽ nhũn và có dịch màu nâu do bị vi khuẩn xâm nhập.

Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ? 

Sen đá thuộc dòng cây mọng nước do thân cây của chúng trữ nước giúp cây có thể chịu hạn

Hoa Sài Gòn hi vọng thông qua những chia sẻ của bài viết trên, các bạn sẽ có thể chăm sóc cho những chậu sen đá của mình được tốt hơn và tận hưởng những khoảnh khắc bình dị bên chúng.