Tưới sữa thừa cho cây và cái kết bất ngờ

28/04/2018 - 6458

Nếu như bạn đang có những hộp sữa thừa và đã hết hạn, thì nhất định đừng vứt đi nhé vì đây là một trong những phương pháp không quá tốn kém, tái sử dụng lại thực phẩm thừa hiệu quả nhất giúp cây trồng tươi tốt và đẹp mắt hơn.

Bạn có biết tưới cây bằng sữa tươi không những giúp vườn rau của bạn thêm tươi tất mà đất sẽ màu mỡ vô cùng. Không chỉ vậy việc tận dụng những chai sữa hỏng, hết hạn để tưới cho cây sẽ không hề tốn kém mà còn tránh được lãng phí.

 

Tưới sữa thừa cho cây và cái kết bất ngờ

Sữa được coi là một nguồn sinh dưỡng, là phân bón khá phổ biến đối với các nước trên thế giới khi họ tự trồng rau tại nhà. Sữa vừa giúp cây phát triển, cung cấp khoáng chất cho cây như canxi, bên cạnh đó còn hạn chế được những vấn đề như virus, phấn trắng của cây trồng. Cây trồng sẽ đảm bảo được độ ẩm và canxi. Không chỉ vậy sữa còn đóng một vai trò quan trọng trong công tác diệt trừ sâu bọ đặt biệt là rệp.

Ngoài ra sữa còn bổ sung cho cây những chất dinh dưỡng khác như: Vitamin b, các loại đường cải thiện sức đề kháng và sản lượng của cây. Cây trồng thiếu canxi sẽ trở nên còi cọc, không có sức đề kháng với các loại bênh. Ví dụ như cà chua, bí, ớt nếu thiếu canxi sẽ bị thối quả.

Hướng dẫn bạn cách tưới sữa cho cây:

Bạn không cần phải sử dụng hộp sữa mới toanh để tưới cho cây. Tốt nhất là nên dùng sữa đã hết hạn để sử dụng như vậy sẽ vừa tiết kiệm vừa tốt cho cây. Lợi ích từ sữa tươi với cây trồng là rất nhiều nhưng không phải vì vậy mà bạn sử dụng quá nhiều hoặc không biết cách sử dụng sẽ làm hại đến cây trồng. Trước khi tưới cho cây, bạn phải pha loãng sữa với nước theo tỉ lệ 1:1

 

Trước khi tưới cho cây, bạn phải pha loãng sữa với nước theo tỉ lệ 1:1

Sử dụng dung dịch đã pha xịt, tưới lên lá của cây. Cây sẽ hấp thụ dung dịch trên qua lá, đối với một số loại cây như cây cà chua thì sau khi tưới dung dịch lên cây tầm một vài tiếng, bạn nhớ xịt lại bằng nước sạch để tránh tình trạng cây bị nấm mốc.

Ngoài ra, sau khi đã pha loãng sữa, bạn có thể tưới ở xung quanh gốc cây và rễ cây sẽ dần dần hấp thụ sữa. Vài tháng áp dụng một lần bạn nhé. Khi dùng sữa để bón cho cây, bạn lưu ý rằng đừng tham mà sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến hỏng cây (do vi khuẩn). Ngoài ra, chất béo trong sữa có thể gây ra mùi khó chịu khi phân hủy.

Nếu đã sử dụng và tưới bằng sữa bạn không nên bón thêm hoặc sử dụng những loại thuốc trừ sâu khác bởi có thể các thành phần sẽ sảy ra phản ứng cho cây trồng. Vì thế nếu bạn muốn sử dụng lại phân bón thì thời gian từ lúc tưới sữa cho đến khi bón phân nên dài hơn.

 

Khi dùng sữa để bón cho cây, không nên sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến hỏng cây (do vi khuẩn)

Trên đây là mẹo chăm sóc cây cối tươi tốt mà lại vô cùng tiết kiệm. Bạn có thể áp dụng ngay và chia sẻ thông tin này đến mọi người để có một vườn cây xanh tốt bạn nhé!