Xương rồng càng cua – Cái tên độc đáo nhưng lại cho hoa rất đẹp

16/08/2018 - 584

Nhìn vẻ ngoài khẳng khiu, trông rất khô cứng nhưng lại ra hoa rất đẹp, mềm mại mà lại sai hoa. Đó chính là xương rồng càng cua, cái tên ngộ nghĩnh cũng bắt nguồn từ những bông hoa xinh xắn giống như chiếc càng cua. Chính vì cây cho nhiều hoa nên rất thích hợp để trồng làm cảnh và sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn không sở hữu nó. Cùng hoasaigon.vn tìm hiểu chi tiết hơn về loại hoa này nhé!

 

Xương rồng càng cua – Cái tên độc đáo nhưng lại cho hoa rất đẹp 

Xương rồng càng cua – Cái tên độc đáo nhưng lại cho hoa rất đẹp

Đôi nét về cây xương rồng càng cua

Xương rồng càng cua có nguồn gốc từ những khu rừng ven biển và có độ cao 100 – 1500m ở Brazil và Rio de Janeiro. Nếu trong môi trường tự nhiên, cây xương rồng càng cua là loài mọc trên cây có rễ bám rễ vào vỏ cây chủ. Cây càng cua tiếp nhận độ ẩm và dinh dưỡng chỉ từ mưa.

Xương rồng càng cua mọc thành bụi nhỏ, thân có 2 cánh dẹt, mép khía răng và thắt lại ở đốt, màu xanh bóng mềm. Cây càng cua phân cành nhiều, ngang hay buông thõng xuống. Những cành dạng lá có chiều dài 4.5 cm, rộng 2.5 cm, phẳng màu xanh đậm và bóng giống như lá với 2 răng ở đỉnh và 2 – 8 răng cưa nhỏ ngoài rìa.

 

Xương rồng càng cua mọc thành bụi nhỏ, thân có 2 cánh dẹt 

Xương rồng càng cua mọc thành bụi nhỏ, thân có 2 cánh dẹt

Hoa càng cua dạng túi, ống dài 7 -12 cm, rộng 4.5 cm mọc ra từ các cành ở đỉnh, buông thõng xuống. Cánh hoa nhiều, xếp xoắn ốc, đế hoa dài 4 cm. Hoa càng cua có màu đỏ, hồng, tím, hoặc nhiều màu và thơm. Thời gian ra hoa từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Cây càng cua được kích thích ra hoa bởi ngày ngắn và nhiệt độ mát mẻ. Quả cây càng cua cũng màu đỏ nên thu hút các loài chim giúp cây phát tán hạt đị nhiều nơi.

Cách chăm sóc cây xương rồng càng cua

Tưới nước: Xương rồng càng cua cũng như các loại xương rồng có nhu cầu tưới không nhiều vì trong thân chúng mọng nước. Xương rồng càng cua cần tưới nước nhiều vào mùa hè, khi cây ra hoa cần tưới đủ nước, tránh ngập úng, tưới ít quá sẽ làm hoa nhanh rụng còn nếu tưới nhiều quá thì làm úng cây. Gia chủ lưu ý hạn chế tưới nước sau khi hoa tàn, nên để đất khô khoảng vài tháng.

 

Xương rồng càng cua cần độ ẩm thích hợp nhất 40-60% 

Xương rồng càng cua cần độ ẩm thích hợp nhất 40-60%

Độ ẩm: Xương rồng càng cua cần độ ẩm thích hợp nhất 40-60%. Cây dễ bị nhiễm bệnh và thối nhũn nếu trời mưa và râm dài ngày. Đất trồng trong chậu cũng có độ ẩm vừa phải.

Đất trồng: Đất trồng dùng để trồng xương rồng càng cua phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và hơi chua. Chậu trồng xương rồng càng cua nên bổ sung các phân hữu cơ để bón lót, nên trồng bằng đất bùn và đất mùn.

Nhiệt độ: Nhiệt độ để cho cây phát triển ổn định là 15 – 25 độ C. Nếu nhiệt độ xuống âm 40 độ C, cây sẽ bị chết còn cao hơn 35 độ C cây sẽ kém phát triển.

 

Nhiệt độ để cho cây phát triển ổn định là 15 – 25 độ C 

Nhiệt độ để cho cây phát triển ổn định là 15 – 25 độ C

Ánh sáng: Mùa xuân và thu có thể chưng cây ngoài trời để cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp và tích lũy dinh dưỡng, tránh ánh nắng trực tiếp. Mùa hè nên che nắng cho cây hoặc đặt cây dưới bóng cây to. Còn mùa đông chưng cây trong phòng có chiếu sáng.

Bón phân: Nên tưới phân loãng 15 ngày/lần luân phiên bằng phân hạt và dung dịch. Để cây sai hoa hơn cần tưới trước khi cây ra hoa một ít phân lân vào mùa thu.

 

Mùa hè nên che nắng cho cây hoặc đặt cây dưới bóng cây to 

Mùa hè nên che nắng cho cây hoặc đặt cây dưới bóng cây to

Cách trị một số bệnh thường gặp ở xương rồng càng cua

Bệnh vàng cây: Để tránh vàng cây, bạn cần phải tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây và xương rồng càng cua không cần thời gian chiếu sáng quá nhiều. Một nguyên nhân khác gây vàng lá khác là do nhện đỏ phá hoại nên cần kiểm tra cây thường xuyên để diệt trừ sâu bệnh.

Bệnh rụng hoa: Xương rồng càng cua rụng nụ, rụng hoa là do thiếu dinh dưỡng, thời tiết quá lạnh hoặc đất quá ẩm nên khi chăm sóc cần chú ý tưới nước và bón phân, mùa đông cần mang vào phòng để tránh rét. 

 

Xương rồng càng cua rụng nụ, rụng hoa là do thiếu dinh dưỡng 

Xương rồng càng cua rụng nụ, rụng hoa là do thiếu dinh dưỡng

Xương rồng càng cua thích hợp trồng chậu để bàn trang trí bàn ăn, bệ cửa sổ… Cây cũng được trồng chậu treo vì thân có dáng rũ uốn cong xuống treo nơi cửa sổ, ban công để tô điểm thêm cho không gian trên cao của ngôi nhà bạn.