Xương rồng nopal – Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

11/04/2019 - 22

Ngoài vẻ ngoài gai góc, xù xì bởi những lớp gai nhọn bao phủ bên ngoài thì ít ai biết rằng, xương rồng nopal lại là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cho con người. Cùng Hoa Sài Gòn tìm hiểu chi tiết ngay bạn nhé!

 

Xương rồng nopal – Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Xương rồng nopal – Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Xương rồng nopal và những công dụng mới được khai phá

Xương rồng nopal (tên khoa học là Opuntia) có nguồn gốc từ châu Mỹ, còn được gọi là xương rồng tai thỏ. Cây thường được dùng làm thực phẩm cũng như thuốc chữa bệnh bởi hạm lượng khoáng chất trong xương rồng nopal rất lớn, đặc biệt là hàm lượng canxi, các vitamin A, B, C.

Ngoài ra trong xương rồng Nopal còn có 17 loại axít amin tồn tại ở dạng protein dễ tiêu. Vì vậy lá Nopal sử dụng làm rau xanh và được chế biến thành các loại thực phẩm khô, làm bột dinh dưỡng, bột làm bánh. Trái xương rồng Nopal có thể ăn tươi hoặc dùng làm màu thực phẩm cho công nghệ chế biến thực phẩm không gây độc hại.

 

Cây thường được dùng làm thực phẩm cũng như thuốc chữa bệnh 

Cây thường được dùng làm thực phẩm cũng như thuốc chữa bệnh

Hiện nay ở Việt Nam đã nhân được 15 giống xương rồng Nopal, gồm: 5 giống Nopal ăn quả, 7 giống Nopal rau (trong đó có 4 loại rau cao sản, có giá trị kinh tế cao) và 3 giống Nopal làm thức ăn cho gia súc.

Không chỉ là siêu thực phẩm mà xương rồng nopal còn có khả năng chữa được rất nhiều bệnh như: ung thư đại tràng, đái tháo đường, trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, béo phì, bệnh tim…

Các món ăn ngon từ xương rồng nopal

Theo thống kê, có khoảng hơn 350 món ăn chế biến từ cây xương rồng, như salad xương rồng, xương rồng xào tỏi, gỏi xương rồng, nước ép xương rồng … Ở Mexico các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh ở trong thực đơn hàng ngày của họ.

 

Ở Mexico các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh hàng ngày  

Ở Mexico các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh hàng ngày

 

Xương rồng xào tỏi rất thơm ngon 

Xương rồng xào tỏi rất thơm ngon

Cũng giống nha đam, phần thịt nằm sâu bên trong lớp gai của xương rồng thường được dùng để nấu chè hoặc làm gỏi. Nước ép thịt xương rồng nếu pha với mật ong uống mỗi ngày sẽ giúp tống đờm ra ngoài, điều trị ho khan và đau họng.

 

Nước ép thịt xương rồng nếu pha với mật ong uống mỗi ngày sẽ giúp tống đờm ra ngoài 

Nước ép thịt xương rồng nếu pha với mật ong uống mỗi ngày sẽ giúp tống đờm ra ngoài

 

Xương rồng nấu canh 

Xương rồng nấu canh

 

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

 

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh 

Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh

Thật ngạc nhiên khi một loại cây mọc hoang ở những vùng đất khô cằn lại là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng đúng không nào. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể bỏ túi cho mình một nguyên liệu nấu ăn mới để bổ sung cho bữa ăn nhà bạn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng hơn.